Hà Nội

Hàng hóa dồi dào tại các siêu thị VinMart (quận Long Biên) đủ cung ứng cho người dân. Ảnh: Phúc Nguyên

>> Infographic: Hà Nội đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa trong mọi tình huống

>> Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh: Ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn các ca nhiễm SARS-CoV-2 xâm nhập

Chiều 19/7, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành thành phố và lãnh đạo một số doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Báo cáo tại buổi làm việc, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, trong nhiều năm, TP.Hà Nội đã có chương trình bình ổn giá, điều này giúp giữ vững bình ổn thị trường...

Với Hà Nội, Sở Công thương đã tính toán 17 mặt hàng thiết yếu và nhu cầu sử dụng 1 tháng với giá trị 21 nghìn tỷ đồng, từ đó, đề xuất doanh nghiệp tăng lượng dự trữ lên gấp 3 và dự trữ từ đầu năm với khoảng 194 nghìn tỷ đồng. Do đó, suốt 7 tháng qua, diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

Đối với các doanh nghiệp, Sở Công thương đánh giá có một số điểm yên tâm: Xác định được nguồn cung hàng hóa tương đối dồi dào, các doanh nghiệp đã chuẩn bị lượng hàng dự trữ theo sự chỉ đạo của thành phố hiện tại đủ phục vụ nhu cầu người dân. Do có kinh nghiệm qua các đợt dịch, doanh nghiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển hàng hóa và bán hàng qua thương mại điện tử; nhà cung cấp cho các hệ thống phân phối tương đối ổn định nên tính đột biến sản lượng và giá cả không bị biến động.

Về thương mại điện tử, trong điều kiện dịch bệnh nhưng phát triển tốt, nhiều doanh nghiệp có 1-3 trang thương mại điện tử để phục vụ người dân. Trong thời gian qua, thương mại điện tử tăng trưởng khoảng 30%.

Đến thời điểm này, thuận lợi nhất là thành phố đang khống chế dịch tốt, dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát nên việc cung ứng hàng hóa đang thuận lợi. Các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên sản xuất của địa phương mà Hà Nội lấy hàng vẫn ổn định như: Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc... Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hết công suất, mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%. Lưu thông hàng hóa vẫn thuận lợi.

Ngay trong chiều qua 18/7, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ vào tối qua. Sáng nay, Sở này đã đi kiểm tra và thấy hàng hóa bình thường, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp phân phối hàng hóa trên địa bàn thành phố đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt của lãnh đạo thành phố đối với các diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời khẳng định, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng kịch bản, làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp để có kế hoạch sản xuất, lưu tại kho của các nhà sản xuất và các doanh nghiệp tại Hà Nội, từng điểm bán hàng cũng đang thực hiện trữ hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân…

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh về tinh thần ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19, phải bảo đảm sự an toàn cho người dân, cho xã hội. Sau cuộc họp này, các ngành phải căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, các nội dung thảo luận, chia sẻ tại cuộc họp để triển khai cụ thể phương án của từng đơn vị.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu Sở Công thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng. Đồng thời, tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân./.

Phúc Nguyên