Bí thư Vương Đình Huệ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì và chỉ đạo cuộc họp. Ảnh: Khánh Linh

Chiều 28/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp theo hình thức trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Nguy cơ cao lây nhiễm dịch trong cộng đồng

Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tại Hà Nội, từ ngày 22 đến 28/1 ghi nhận 1 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Đó là nữ bệnh nhân 1.549 (là cán bộ ngoại giao, từ thành phố Jakarta, Indonesia về sân bay Nội Bài ngày 10/1, cách ly y tế tại Khu cách ly tập trung Thành An).

Hiện tại, toàn thành phố đang cách ly 43 trường hợp F1. Cộng dồn đến nay, thành phố ghi nhận tổng cộng 652 trường hợp F1 trên địa bàn, trong đó, 651/652 trường hợp đã được cách ly, lấy mẫu và có 629 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Nhận định tình hình dịch Covid-19, ông Nguyễn Khắc Hiền cho rằng vẫn đang diễn biến phức tạp. Việc phát hiện các ca bệnh tại Quảng Ninh và Hải Dương cho thấy, tác nhân gây bệnh đã lưu hành và tồn tại trong cộng đồng, dịch hoàn toàn có thể lây lan, bùng phát ra các tỉnh, thành phố khác, trong đó có Hà Nội.

Theo nhận định của BCĐ, tại Việt Nam sau 55 ngày không có ca mắc ngoài cộng đồng, đến sáng nay Bộ Y tế đã công bố các trường hợp mắc ngoài cộng đồng tại Hải Dương và Quảng Ninh. Như vậy, tác nhân gây bệnh đã lưu hành và tồn tại trong cộng đồng và dịch bệnh hoàn toàn có thể lây lan bùng phát ra các tỉnh thành phố khác, trong đó có Hà Nội.

Bên cạnh đó, dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của người dân muốn về quê hương ăn tết nên có thể sẽ gia tăng tình trạng vượt biên trái phép làm tăng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Ngoài ra sắp tới sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, lễ hội nên sự giao thương đi lại sẽ tăng lên. Đồng thời, còn một số bộ phận người dân có tâm lý chủ quan không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao.

Covid-19 nhanh hơn, chúng ta cũng phải nhanh hơn”

Chỉ đạo tại phiên họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu rõ, tình hình thực tế dịch bệnh rất phức tạp, rủi ro Hà Nội cũng rất lớn. Với tốc độ lây nhiễm của chủng virus mới nhanh, số ca dương tính cao, vì vậy công tác phòng chống dịch: “Phải nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. Covid-19 nhanh hơn mà mình chậm là thua. Hành động kịp thời mới có thể thắng lợi” - ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây là thời điểm quan trọng vì làm tốt công tác phòng chống dịch sẽ vừa bảo vệ sức khỏe của người dân Thủ đô vừa đảm bảo an toàn cho sự thành công của Đại hội Đảng.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo, ngay sau hội nghị, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cần có ngay công điện để quán triệt chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, các chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP .Hà Nội để kích hoạt ngay hệ thống phòng chống dịch xuống tận tổ dân phố. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc ngay trên tinh thần 4 tại chỗ.

Bí thư Thành ủy nắc nhở người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở quận huyện phải chủ động ra quyết sách theo các nguyên tắc chung về phòng chống dịch, không chờ chỉ đạo cấp trên, Bí thư Thành ủy dẫn chứng: “Như nếu có nguy cơ, việc cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, quận huyện đều có thể quyết định được, không cần chờ xin ý kiến”.

Bí thư Thành ủy yêu cầu TP. Hà Nội kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức độ cao hơn và khẳng định chưa nhất thiết phải giãn cách xã hội, nhưng hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm… ; nghiêm túc thực hiện “5K” của Sở Y tế, nhất là phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt; các nơi công cộng càng phải để ý, chỗ nào không an toàn thì không hoạt động.

Lưu ý việc công khai minh bạch, chia sẻ thông tin là hết sức quan trọng, Bí thư Thành ủy khẳng định phải công khai minh bạch thông tin thường xuyên để mỗi người dân có ý thức tự phòng chống bệnh cho bản thân, phòng bệnh cho cộng đồng.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng, nhưng ở mức cao hơn. “Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch. Vậy thì TP.Hà Nội cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng 3 ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn” - Bí thư Thành ủy giao nhiệm vụ.

“Chúng ta phải quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh này để bảo vệ bình yên cho Thủ đô” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Khánh Linh