Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát, để chống thất thu ngân sách nhà nước, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tăng cường kiểm tra tại bàn trên cơ sở hồ sơ khai thuế của người nộp thuế. Cục thuế cũng tập trung thanh tra, kiểm tra theo chuyên đề đối với các lĩnh vực rủi ro như: chuyển nhượng vốn, giao dịch liên kết, chuyển giá, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất, thương mại điện tử, hoàn thuế.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, Cục Thuế TP. Hà Nội đã kiểm soát, đưa vào quản lý bài bản các trường hợp người nộp thuế có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Cục thuế đã phân loại để quản lý và thu được 110 tỷ đồng tiền thuế của 5 nhóm đối tượng có các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, bao gồm: Nhóm 1 là cá nhân có thu thập từ các tổ chức nước ngoài như Google, Facebook, Apple…); nhóm 2 là các cá nhân có hoạt động bán hàng online; nhóm 3 là chủ cơ sở cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng; nhóm 4 là đơn vị chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài; nhóm 5 bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử (Sendo, Lazada, Shoppe..).

Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đã thực hiện chuyên đề chống gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng. Theo đó, đã thành lập tổ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống gian lận trong hoàn thuế giá trị gia tăng. Tiến hành thu thập thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp hoàn thuế trên địa bàn.

Hà Nội: Tăng thu 2.470 tỷ đồng sau thanh tra, kiểm tra thuế
Đội kiểm tra liên ngành (gồm cơ quan thuế, quản lý thị trường) thực hiện dán tem cột bơm xăng để chống thất thu thuế từ hoạt động kinh doanh xăng dầu. Ảnh: NM (chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát)

Trên cơ sở đó, cục thuế thực hiện giám sát hoàn thuế giá trị gia tăng, phân loại rủi ro theo mặt hàng, xuất xứ hàng hóa (nước nhập khẩu), loại hình doanh nghiệp; thực hiện phối hợp với cơ quan thuế các cấp và các cơ quan có liên quan như ngân hàng, hải quan, công an... để thực hiện kiểm tra, xác minh đối chiếu hàng hóa mua vào, bán ra, xác minh đầu ra ở nước ngoài... nhằm hạn chế tình trạng gian lận hoàn thuế.

Báo cáo cho thấy, năm 2021, toàn hệ thống (bao gồm Văn phòng cục và các chi cục thuế trực thuộc) đã thực hiện 270 quyết định thanh tra, kiểm tra trước và sau hoàn thuế giá trị gia tăng, qua đó số thuế không được hoàn là 189 tỷ đồng; số thuế truy hoàn, phạt qua thanh kiểm tra là 41,3 tỷ, tổng số tiền thuế tăng thu cho ngân sách từ chuyên đề chống thất thu tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là hơn 230 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo của Cục Thuế TP. Hà Nội, năm 2021 toàn cục thuế đã hoàn thành 16.217 cuộc thanh, kiểm tra, đạt 130% kế hoạch của Tổng cục Thuế giao với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 2.470 tỷ đồng (tăng 55% so với cùng kỳ); giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ là 358 tỷ đồng; giảm lỗ 7.190 tỷ đồng./.