công điện

Người dân Thủ đô chấp hành nghiêm Chỉ thị số 17 thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Khánh Linh

Tối muộn ngày 1/8/2021, UBND TP. Hà Nội có Công điện số 17/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Công điện do Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, nêu rõ trong những ngày gần đây ngoài những trường hợp đã phát hiện qua sàng lọc các trường hợp có triệu chứng của virus SARS-CoV-2; tiếp tục xuất hiện một số chùm ca bệnh phức tạp, tốc độ lây lan nhanh có nguồn gốc từ các vùng dịch khác trở về Thủ đô.

Nhằm sớm kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động đánh giá tại các khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn đặc biệt tại các bệnh viện, khu công nghiệp, cụm công nghiệp làng nghề, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị,... chủ động quyết định việc thực hiện các biện pháp cao hơn trong thời gian giãn cách xã hội như phong tỏa một khu vực như khu dân cư, tổ dân phố...

Đồng thời, thành phố ưu tiên tập trung các nhiệm vụ cấp bách: truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất; sàng lọc các đối tượng có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác...; tăng cường, tăng tốc xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ, người về từ vùng dịch; cách ly, giám sát, xét nghiệm các nguy cơ đối với các trường hợp về từ vùng dịch và các địa điểm, vùng có nguy cơ khác; tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại chỗ và lưu động, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trung ương và thành phố, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế trên địa bàn thành phố chấp hành nghiêm Chỉ thị số 17 thực hiện giãn cách xã hội, đảm bảo thực hiện đúng quy định về giãn cách và số lượng người đi làm tại công sở...

Đặc biệt, người đứng đầu thành phố yêu cầu các địa phương tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, trừ những người được chính quyền cho phép.

Đồng thời, cung cấp lương thực, thực phẩm cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ để người dân an tâm "ai ở đâu ở đấy" tại các khu vực cách ly, khu vực phong tỏa.

Các địa phương, đơn vị chủ động, tích cực chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình, cách làm hay, cách làm tốt trong phòng, chống dịch bệnh...

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thiện phương án triển khai thí điểm 1.000 giường điều trị bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại khu chung cư Đền Lừ 3 để kích hoạt đưa vào hoạt động. Đồng thời, sở tham mưu phương án điều trị tổng thể 20.000 bệnh nhân mắc Covid-19.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội xây dựng phương án thực hiện phương án hỏa táng thi hài bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn và khả năng đảm bảo công suất theo các tình huống và diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Sở Tài chính kịp thời tham mưu nguồn kinh phí phục vụ đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, cũng như phương án hỗ trợ, chi viện cho các địa phương gặp khó khăn về nguồn kinh phí trong phòng, chống dịch...

Khánh Linh