hà tĩnh

Hoạt động tại Hải quan Vũng Áng. Ảnh: TL.

Theo Cục Hải quan Hà Tĩnh, nếu địa bàn thực hiện giãn cách xã hội, các đơn vị sẽ làm việc trực tuyến và chủ động phân công bố trí luân phiên công chức với số lượng hạn chế làm việc trực tiếp tại trụ sở để duy trì thủ tục hải quan và các nhiệm vụ thường xuyên; các công chức còn lại được bố trí làm việc từ xa, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ở tình huống có công chức dương tính với Sars-Cov-2 (F0), đơn vị sẽ phối hợp cơ quan y tế đánh giá nguy cơ, rà soát, truy vết, phân loại F1, F2, F3 để thực hiện lấy mẫu, cách ly; phun khử khuẩn, sát trùng toàn bộ cơ quan, thực hiện phong tỏa tạm thời chờ kết quả xét nghiệm.

Tùy vào thực tế, lãnh đạo đơn vị tổ chức sắp xếp, phân công nhiệm vụ phù hợp cho công chức, người lao động, đảm bảo duy trì các công việc tại đơn vị, vừa bố trí nhóm làm việc trực tiếp (nhóm cán bộ công chức (F1) đang thực hiện cách ly tập trung tại trụ sở), vừa bố trí nhóm làm việc từ xa (số công chức F2, F3,... làm việc trực tuyến).

Trường hợp dịch bùng phát và diễn biến phức tạp, thủ trưởng đơn vị có thể bố trí công chức làm việc luân phiên hoặc chia bộ phận làm việc hiện tại thành các bộ phận riêng biệt, thực hiện giãn cách theo đúng quy định đảm bảo hoàn thành công việc được giao.

Với các chi cục hải quan trực thuộc, nếu phát sinh cán bộ dương tính, các chi cục cũng sẽ thực hiện tuần tự các bước phân loại, cách ly, khử trùng khử khuẩn,… toàn bộ trụ sở làm việc, đồng thời triển khai các nhiệm vụ tiếp theo phù hợp với từng đơn vị và quy định của Bộ Y tế.

Các thành viên của Tổ phòng, chống dịch Covid-19 của Cục Hải quan Hà Tĩnh theo nhiệm vụ được phân công có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn đơn vị đảm bảo duy trì thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn, thông suốt hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Hải quan Hà Tĩnh cũng đặc biệt chú ý phòng chống lây nhiễm chéo cho công chức, người lao động của đơn vị trong khi phong tỏa tạm thời, việc đưa người bệnh đi cách ly phải đảm bảo trật tự và thực hiện giãn cách theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo ông Đinh Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh, đơn vị đã xây dựng các kịch bản ứng phó để không bị động khi có tình huống xảy ra tại trụ sở cục và các chi cục.

Ngoài ra, Hải quan Hà Tĩnh đã và đang phối hợp với kiểm dịch, y tế, biên phòng giám sát nghiêm ngặt tất cả hành khách, phương tiện vận tải, hành lý hành khách qua cửa khẩu, đảm bảo phòng ngừa các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hồng Vân