mai

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo hội nghị.

tăng gần 1.500 tỷ đồng so với số thực thu năm 2016, đây sẽ lại là áp lực rất lớn, đòi hỏi nỗ lực lớn hơn nữa trong năm mới này. Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Nguyễn Văn Trường chia sẻ điều này, tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017 diễn ra ngày 16/1/2017.

Nỗ lực “nước rút” 2 tháng cuối

Năm 2016, Hải quan Hà Nội được giao chỉ tiêu pháp lệnh 18.200 tỷ đồng, đến tháng 10/2016 được giao chỉ tiêu tăng thêm (1.400 tỷ đồng) tối thiểu phải đạt 19.600 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Văn Trường, năm qua, đơn vị gặp nhiều áp lực về thu ngân sách, khi nguồn thu chịu tác động do bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, thực hiện cắt giảm thuế theo cam kết tại các hiệp định thương mại tự do.

Trước những thách thức đó, ngay từ đầu năm 2016, Hải quan Hà Nội đã quyết liệt thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK); thu hút và khuyến khích DN đẩy mạnh sản xuất, XNK, qua đó đã góp phần tăng thu ngân sách.

Xuyên suốt năm 2016, với tinh thần tập trung cao độ, Hải quan Hà Nội đã nghiêm túc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ thu, thực hiện năm kỷ cương - văn hóa và tiếp tục đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa theo hướng tạo thuận lợi cho cho người dân và cộng đồng DN…

Lãnh đạo Cục và các chi cục trực tiếp triển khai các đoàn công tác gặp gỡ, làm việc với các DN hoạt động XNK, đóng góp số thu ngân sách lớn, kịp thời nắm bắt kế hoạch sản xuất, kinh doanh, XNK để có giải pháp động viên, hỗ trợ, thúc đẩy DN tích cực tham gia XNK. Năm 2016, Hải quan Hà Nội cũng đã kịp thời tiếp thu và tháo gỡ khó khăn cho DN một cách thiết thực, hiệu quả thông qua việc tổ chức 24 hội nghị đối thoại.

Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, để thực hiện đạt chỉ tiêu thu ngân sách, Ban Thường vụ Đảng ủy Cục Hải quan Hà Nội đã triệu tập Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ lần thứ 6 với tinh thần quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu được giao là 19.600 tỷ đồng. Theo đó, Hải quan Hà Nội đã tiến hành rà soát đôn đốc theo dõi việc thực hiện tiến độ công việc cuối năm 2016 theo hàng ngày, hàng tuần với từng chỉ tiêu cụ thể và có tổng kết đánh giá; đồng thời rà soát và bám sát các ý kiến chỉ đạo trong kết luận của Tổng cục Hải quan có liên quan đến đơn vị để theo dõi và đôn đốc thực hiện. Các đơn vị thực hiện tổ chức bố trí cán bộ công chức làm việc cả ngày nghỉ cuối tuần để tạo thuận lợi cho DN XNK...

“Các giải pháp nêu trên đã phát huy tác dụng giúp cho số thu của đơn vị tăng nhanh trong giai đoạn 2 tháng cuối năm. Kết thúc năm 2016, đơn vị đạt số thu 20.002 tỷ đồng, bằng 102% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2015…”, ông Nguyễn Văn Trường cho biết.

Quyết tâm thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách

Tại hội nghị tổng kết, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đã đánh giá cao nỗ lực và kết quả đáng khích lệ của Hải quan Hà Nội đạt được trong năm qua và bày tỏ tin tưởng rằng năm 2017, đơn vị sẽ phát huy thành quả đạt được tiếp tục bám sát chủ trương chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của Bộ Tài chính, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Hải quan Hà Nội cần tích cực, chủ động hơn nữa và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và DN; phấn đấu thu đạt chỉ tiêu là 21.500 tỷ đồng; quan tâm đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; tăng cường kỷ cương kỷ luật công vụ, công tác đào tạo, nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ cán bộ công chức nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế hội nhập…”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai chỉ đạo.

Tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng Vũ Thị Mai, ông Nguyễn Văn Trường cho biết, Hải quan Hà Nội đã xây dựng 27 chỉ tiêu phấn đấu cụ thể giao cho các đơn vị trực thuộc thực hiện (năm 2016 là 22 chỉ tiêu). Trong công tác thu ngân sách được coi trọng và quyết liệt thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp thu ngay từ tháng đầu năm, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao (20.650 tỷ đồng) và chỉ tiêu phấn đấu (21.500 tỷ đồng).

“Tiếp nối thành quả năm 2016, đơn vị tiếp tục triển khai các giải pháp tăng thu ngân sách có tính đột phá đối với các DN XNK trên địa bàn TP. Hà Nội, trong đó xác định việc tạo thuận lợi cho các DN bằng kỷ cương hành chính và văn hóa ứng xử; bằng tác phong làm việc văn minh, lịch sự của cán bộ, công chức hải quan; nêu cao tinh thần trách nhiệm với phương châm hành động: Chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả…”, ông Nguyễn Văn Trường phát biểu./.

Năm 2016, Hải quan Hà Nội cũng triệt phá thành công thành công các chuyên án lớn buôn lậu ma túy, sản phẩm động vật hoang dã... Điển hình, đơn vị đã khởi tố một vụ hành khách xuất cảnh mang theo 7 tượng bằng vàng (7kg) qua sân bay quốc tế Nội Bài; Chuyên án E316 bắt giữ hơn 2 tấn lá khát, chứa chất ma túy; bắt giữ 312 kg ngà voi vận chuyển qua sân bay quốc tế Nội Bài, thành tích này đã nhận được thư khen của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Hải Linh