hữu nghị

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020 cho đến thời điểm này, chỉ có 5/12 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hoạt động thông quan hàng hóa. Ảnh: TL.

Để hỗ trợ tối đa cho hoạt động thông quan của doanh nghiệp, Hải quan Hữu Nghị bố trí cán bộ, công chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục từ 7 giờ sáng và kéo dài cho tới khi giải quyết hết tờ khai cho doanh nghiệp.

Có nhiều ngày, lực lượng hải quan tại đây phải làm việc, giải quyết thủ tục tới 22 giờ.

Theo thống kê, lượng hàng hóa được thông quan mỗi ngày qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị khoảng 600 xe, trong đó, nhập khẩu được 400 xe còn xuất khẩu chỉ được 200 xe.

Đơn vị đã tuyên truyền và yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, người khai hải quan, lái xe,… đều phải thực hiện test nhanh SARS CoV-2 trong vòng 72 giờ đồng hồ. Tất cả các kết quả âm tính mới được vào khu vực cửa khẩu để thực hiện làm thủ tục hải quan và thông quan các lô hàng.

Đơn vị cũng đã bố trí quân số thành 2 ca trực luân phiên để đề phòng kịch bản nếu xảy ra dịch bệnh thì vẫn không gián đoạn hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cụ thể, các cán bộ, công chức có hộ khẩu tại TP. Lạng Sơn luân phiên làm việc theo tuần, còn cán bộ, công chức có hộ khẩu tại các địa bàn khác thì lưu trú, sinh hoạt tại nhà công vụ.

Được biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát năm 2020 cho đến thời điểm này, chỉ có 5/12 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hoạt động thông quan hàng hóa, trong đó cửa khẩu Cốc Nam chỉ thực hiện thông quan một chiều.

Chính điều này khiến xe chở hàng hóa dồn về những cửa khẩu còn hoạt động thông quan gia tăng, trong đó tập trung nhiều về cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh. Thực trạng này dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ tại khu vực 2 cửa khẩu này, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa.

Trước tình hình trên, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa qua địa bàn, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn và Sở Công thương Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn đã chủ động nắm bắt diễn biến, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời đưa ra những giải pháp ứng phó linh hoạt./.

Hồng Vân