Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đại diện một số phòng chức năng, một số đơn vị hải quan trực thuộc; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và gần 70 doanh nghiệp FDI, các hãng vận tải, doanh nghiệp kinh doanh cảng, đại lý hải quan và doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Với chủ đề “Kết nối để thành công”, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai cùng với Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đồng phối hợp tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp năm 2022. Hội nghị nhằm mục tiêu tạo sự kết nối giữa các bên: đơn vị vận tải, giao nhận hàng hóa với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, giữa các đơn vị kinh doanh cảng với các hãng vận tải; để qua đó tạo được mối liên kết gắn bó trong việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa; giúp tận dụng được những lợi thế cạnh tranh về tuyến đường, về thời gian trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay.

Tiếp nối sự kiện khánh thành đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vào ngày 1/9 vừa qua, cùng với việc các hãng tàu như MEASK, SICT thử nghiệm, mở tuyến tầu container tại Quảng Ninh đánh dấu sự khởi sắc cho hoạt động giao nhận vận tải hàng hóa, cho hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Các đại biểu tham dự tại hội nghị.

Các điều kiện cho phát triển hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời điểm hiện nay là rất thuận lợi, bao gồm các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Với việc hoàn thiện đồng bộ tuyến đường giao thông cả trên bộ và trên biển hiện nay đã giúp Quảng Ninh kết nối với các cực tăng trưởng, các cửa khẩu, cảng biển lớn trên toàn quốc, cùng với quyết tâm chính trị cao của tỉnh, của các ngành chức năng. Đây chính là thời cơ lý tưởng để phát triển kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu, phát triển hoạt động XNK hàng hóa trên địa bàn.

Hội nghị “Kết nối để thành công” các doanh nghiệp 2022 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh là cơ hội để các bên thuộc doanh nghiệp FDI, các hãng vận tải, đại lý hải quan, doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu đưa ra những thông tin, đánh giá, những kế hoạch, nhu cầu trong hoạt động giao nhận, vận tải, xếp dỡ hàng hóa, nhất là nhóm hàng hóa XNK; để từ đó đề xuất các giải pháp với các ngành chức năng, với các đơn vị có liên quan, giúp cho hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn được thực hiện nhanh chóng nhất, tiết kiệm nhất cho các bên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế thương mại của tỉnh Quảng Ninh sau khi sự kiện cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi vào khai thác thông qua trình chiếu hình ảnh clip do Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh biên tập dàn dựng.

Đồng thời, đại diện các đơn vị vận tải, kinh doanh dịch vụ Logisitcs, các hãng tàu giới thiệu về dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa hiện nay và phương án trong thời gian tới đến các lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động XNK qua địa bàn.

Tại hội nghị, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã phổ biến đến các đại biểu và cộng đồng doanh nghiệp nội dung chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vừa ban hành kèm theo Quyết định số 1399 ngày 15/7/2022; tập trung phân tích những điều kiện, trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia chương trình.

Doanh nghiệp càng tuân thủ tốt, càng hạn chế bị xử lý vi phạm, thì mức tuân thủ của doanh nghiệp càng được nâng lên, đồng thời doanh nghiệp sẽ được tư vấn, hỗ trợ 24/7, được hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao tuân thủ, được nhận cảnh báo các yếu tố làm giảm mức độ tuân thủ của doanh nghiệp, được ưu tiên xem xét, tạo điều kiện thuận lợi trong việc áp dụng biện pháp kiểm tra bằng máy soi khi có nhu cầu.

Quảng Ninh: Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Các bên ký kết Biên bản ghi nhớ công nhận doanh nghiệp tham gia chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan.

Đó là những lợi ích thiết thực từ chương trình hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp, các hãng tàu, các đơn vị kinh doanh cảng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa tham gia hội nghị đã dành phần lớn thời gian tập trung để thảo luận, thẳng thắn phản ảnh những thực trạng về hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh hiện nay; cũng như nêu ra những vướng mắc về chính sách, ưu đãi đầu tư, vướng mắc về thủ tục hải quan, chính sách thuế; vướng mắc trong hoạt động giao nhận hàng hóa của doanh nghiệp và đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hơn nữa hoạt động xuất nhập khẩu, tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh trong hoạt động giao nhận hàng hóa.

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi, hội nghị đã ghi nhận hàng chục ý kiến phát biểu và vướng mắc đại diện các doanh nghiệp, trong đó có nhiều ý kiến đưa ra những đề xuất về các giải pháp kết nối doanh nghiệp, hãng tàu.

Đại diện Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã giải đáp các vướng mắc và cùng doanh nghiệp trao đổi về những giải pháp nhằm tìm ra hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với những vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết, Cục Hải quan tỉnh sẽ báo cáo và bám sát cấp có thẩm quyền để trả lời sớm nhất cho doanh nghiệp.

9 doanh nghiệp tham gia Chương trình thí điểm tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan

Tại hội nghị, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ công nhận doanh nghiệp tham gia Chương trình thí điểm hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan giữa Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh với 09 doanh nghiệp, gồm: Công ty TNHH dầu thực vật Cái Lân, Công ty TNHH JAPFA COMFEED Việt Nam, Công ty TNHH vôi Hạ Long Quảng Ninh, Công ty CP xi măng Thăng Long, Công ty TNHH ô tô Chiến Thắng, Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Liên hợp Việt Nam, Công ty TNHH dệt Hằng Luân (Việt Nam), Công ty TNHH Texhong dệt kim Việt Nam và Công ty TNHH MTV MOCHI.