Cán bộ Hải quan Quảng Ninh thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp

Cán bộ Hải quan Quảng Ninh thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Hoa

Cục Hải quan Quảng Ninh đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp vừa đảm bảo chống dịch vừa tạo thuận lợi thông quan hàng hóa; phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2021.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Thông quan tăng 20%

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Ninh Trịnh Văn Nhuận, từ đầu năm đến nay, đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn và thách thức. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với biến thể mới, xuất hiện các vùng dịch tại nhiều địa phương, gia tăng lượng người lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó, Quảng Ninh là tâm điểm với 2 ổ dịch tại sân bay Vân Đồn và thị xã Đông Triều.

Trong bối cảnh nêu trên, Cục Hải quan Quảng Ninh đã bám sát sự chỉ đạo của các cấp, giữ vững địa bàn an toàn, thực hiện nghiêm túc các giải pháp vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.

Với sự chủ động, đơn vị đã làm thủ tục XNK cho 854 doanh nghiệp (DN) với 31.956 tờ khai, giá trị kim ngạch XNK đạt hơn 4,4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020; làm thủ tục cho 30.372 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020. Những nỗ lực của đơn vị cũng đã được cộng đồng doanh nghiệp (DN) ghi nhận. Ông Ngô Quốc Hùng - Giám đốc XNK Tập đoàn Texhong (doanh nghiệp dệt may) cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiến độ xuất khẩu hàng hóa của DN. Tuy nhiên, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Hải quan Quảng Ninh) luôn chủ động, tích cực đẩy mạnh sự kết nối, hợp tác và hỗ trợ DN theo hình thức trực tuyến, qua email, đặc biệt là xử lý công việc một cách nhanh chóng, kịp thời 24/7 qua điện thoại; đảm bảo quá trình thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, kịp thời phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

“Không chỉ vậy, Cục Hải quan Quảng Ninh và Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, các cuộc hội nghị trực tuyến nhằm kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của phía DN trong thời kỳ dịch bệnh; đồng thời kết nối các DN trong tỉnh, đẩy mạnh hoạt động XNK của công ty... DN chúng tôi tin tưởng tiếp tục nhận được sự giúp đỡ ủng hộ từ phía cơ quan hải quan trong thời gian tới...” - ông Ngô Quốc Hùng cho biết thêm.

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép

Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, mặc dù hoạt động XNK qua địa bàn tăng 20% so với cùng kỳ, nhưng mối quan tâm của đơn vị hiện nay là tiến độ thu ngân sách tính đến nay mới đạt 4.083 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 34% so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao; đạt 32,4% chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan giao.

Nguyên nhân giảm thu là do kim ngạch XNK các mặt hàng như xăng dầu, than, thức ăn chăn nuôi giảm mạnh do nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, thị trường XNK của một số nhóm mặt hàng chính làm thủ tục qua địa bàn (Ấn Độ, Thái Lan, Nhật....) chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid -19 bùng phát, hoạt động giao thương hạn chế, DN thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào, nhu cầu tiêu dùng trong nước, quốc tế sụt giảm và phí vận tải hàng hóa đường biển tăng 3 - 4 lần… là những nguyên nhân khiến số thu nộp ngân sách giảm, không đạt tiến độ so với kịch bản điều hành thu.

Đề cập đến nhiệm vụ thời gian tới, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, đơn vị tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa tạo thuận lợi thương mại, khai thác tốt nguồn thu mới. Trong đó, đơn vị quán triệt, triển khai nghiêm, kịp thời tất cả các chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, thực hiện triệt để các biện pháp dự phòng, cách ly, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống, ngăn ngừa dịch Covid-19. Đơn vị thường xuyên rà soát, bổ sung, trang cấp đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ cho công chức tại các vị trí công tác, đảm bảo 100% cán bộ công chức hải quan tuyến đầu trực tiếp giải quyết thủ tục XNK, xuất nhập cảnh và tiếp xúc người dân được tiêm đầy đủ vắc-xin; chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại biên giới, cửa khẩu, cảng biển phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng thời, đơn vị bám sát chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách năm 2021. Trong đó, đơn vị tiếp tục chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị các giải pháp với các cấp ngành, chính quyền địa phương trong tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ chính sách, tạo thuận lợi cho DN XNK; tiếp tục rà soát đề xuất cắt giảm mặt hàng kiểm tra chuyên ngành, về quy trình thủ tục, về tỷ lệ phân luồng tờ khai, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK qua địa bàn.

Tích cực đối thoại tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục Hải quan Quảng Ninh đã tổ chức được 4 hội nghị hải quan - doanh nghiệp (DN), thu hút hơn 200 DN tham gia tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN xuất nhập khẩu, DN kinh doanh kho, bãi và các hãng tàu; tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị mỏ, rơ mooc, ô tô tải qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Thanh Hoa - Hải Linh