Vân Đồn

Cán bộ hải quan sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: Thanh Hoa

Triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách

Trao đổi với phóng viên TBTCO sáng 28/1/2021, đại diện Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, trong ngày 27/1/2021, tại tỉnh Quảng Ninh phát hiện 1 trường hợp (sinh năm 1990, địa chỉ: phường Hồng Hà, TP. Hạ Long) có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 là nhân viên an ninh Cảng hàng không sân bay quốc tế Vân Đồn. UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn, chủ động trong mọi tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngay đầu giờ sáng ngày 28/1/2021, Cục Hải quan Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường thực hiện ngay các biện pháp cấp bách vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp, trong bối cảnh cận Tết Nguyên đán 2021.

Cụ thể, từ cấp cục đến các đơn vị thuộc và trực thuộc rà soát trang thiết bị phòng chống dịch, kích hoạt các phương án, biện pháp phòng chống dịch Covdi-19 ở cấp độ cao nhất; tuyệt đối không lơ là chủ quan, dừng hết các sự kiện, hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cấp bách, cần thiết.

Toàn thể công chức, người lao động thực hiện nghiêm túc việc hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người; chấp hành nghiêm khuyến cáo 5 K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cánh – không tập trung – khai báo y tế) để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cẩm Phả thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay Vân Đồn, nơi có bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hải quan Quảng Ninh cũng chỉ đạo đơn vị chức năng chủ động xây dựng, đề xuất các phương án làm việc luân phiên để đảm bảo an toàn lực lượng; sẵn sàng kích hoạt trở lại phương thức làm việc online qua môi trường mạng, tăng cường các hoạt động trực tuyến trong việc giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp…

Hải quan Hải Dương thiết lập trạng thái chống dịch Covid-19

Theo Chi cục Hải quan Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng), trước thông tin một ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương, đơn vị lập tức kích hoạt phương án phòng chống dịch Covid-19 khẩn cấp.

hải quan hải dương
Cán bộ Chi cục Hải quan Hải Dương nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay trong sáng 28/1/2021. Ảnh: HQHD

Sau khi có thông tin ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Hải Dương (là công nhân Công ty TNHH POYUN, khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh), tương tự như cách làm của Cục Hải quan Quảng Ninh, tại Chi cục Hải quan Hải Dương cũng lập tức kích hoạt các phương án phòng, chống dịch, đồng thời chủ động phương án đảm bảo tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Về phía cán bộ công chức, Chi cục Hải quan Hải Dương quán triệt thực hiện thông điệp 5K: “khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế”.

Đồng thời yêu cầu cán bộ công chức không tham gia các sự kiện tập trung đông người..., đồng thời tuyên truyền để người thân cùng thực hiện.

Về phía nhân viên xuất nhập khẩu, chi cục đã bố trí người nhận hồ sơ (nếu phải nộp hồ sơ giấy), đo thân nhiệt, ghi nhận lịch sử vào/ra chi cục. Nếu cần trao đổi với cán bộ công chức hải quan thì sử dụng zalo, điện thoại.../.

Ngọc Linh