Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho thấy, hàng trăm nghìn doanh nghiệp, hàng chục triệu lao động đã được nhận chính sách hỗ trợ về bảo hiểm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP và Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, ngành Bảo hiểm Xã hội (BHXH) đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt trong công tác thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) khó khăn do dịch Covid-19. Tính đến ngày 25/7, toàn ngành đã triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ và DN.

Cụ thể, về điều chỉnh mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, toàn ngành đã hoàn thành việc điều chỉnh mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp và gửi thông báo cho 375 nghìn DN, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 khoảng 4.322 tỷ đồng.

Đồng thời, BHXH đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 52 đơn vị, tương ứng 3.937 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với số tiền 31,65 tỷ đồng tại 13 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Bình Thuận, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hải Dương, Hải Phòng, Lâm Đồng, Nghệ An, Phú Yên, Tiền Giang, Trà Vinh).

Cơ quan BHXH cũng đã nhanh chóng thực hiện việc xác nhận danh sách lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHTN để hưởng các chính sách. Theo đó, đã xác nhận danh sách tham gia BHXH bắt buộc, BHTN cho 107.404 lao động của 8.518 DN để hưởng các chính sách tại 44 tỉnh, thành phố.

Cụ thể, BHXH đã xác nhận danh sách cho 83.778 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; 1.736 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người; 2.851 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để vay vốn trả lương ngừng việc; 13.938 NLĐ được DN đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với DN phải tạm dừng hoạt động); 5.148 NLĐ được DN đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với DN hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Với những nỗ lực trên, ngành BHXH Việt Nam đã thể hiện rõ quyết tâm, sự đồng lòng, sát cánh đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương đẩy lùi dịch Covid-19, góp phần ổn định đời sống nhân dân, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong giai đoạn khó khăn này./.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ)

Thảo Miên