mat ong

Lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị nước ngoài điều tra biện pháp phòng vệ thương mại. Ảnh: TL

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, theo quy định của Hoa Kỳ, DOC (Bộ Thương mại Hoa Kỳ) sẽ ban hành kết luận điều tra sơ bộ trong vòng 140 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, dự kiến vào ngày 28/9/2021.

Tính đến nay, Hoa Kỳ là quốc gia điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại nhiều nhất với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, với tổng số 41 vụ việc. Ngoài một số mặt hàng như thép, cá tra, ba sa hiện còn có nhiều mặt hàng xuất khẩu mới của Việt Nam như mật ong, máy cắt cỏ, lốp xe, đệm mút đang đối diện nhiều nguy cơ bị Hoa Kỳ điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại.

Tuy nhiên, căn cứ đề xuất của ngành sản xuất trong nước (nguyên đơn) và để có thêm thời gian xác định phương pháp tính toán chi phí sản xuất cũng như tiến hành xác minh nội dung bản trả lời câu hỏi của các nhà xuất khẩu Việt Nam (bị đơn), DOC quyết định gia hạn thời gian ban hành kết luận sơ bộ thêm 50 ngày, đến ngày 17/11/2021.

Được biết, vụ việc này được DOC khởi xướng điều tra ngày 11/5/2021. Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam bị nước ngoài điều tra biện pháp phòng vệ thương mại.

Vì vậy, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm bị điều tra tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến vụ việc, hợp tác với DOC theo đúng quy định và thời hạn; chủ động liên lạc, phối hợp với cục để nhận được sự hỗ trợ kịp thời./.

Tố Uyên