asean

Trong báo cáo của Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) vừa trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 (HNCC ASEAN 26) được tổ chức tại Malaysia trong hai ngày 26-27/4, ASEAN-BAC đã nhấn mạnh bốn vấn đề quan trọng, trong đó có việc thành lập ngân hàng khu vực và loại bỏ các rào cản phi thuế quan để hướng tới hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

ASEAN-BAC cũng nêu bật sự cần thiết của việc đẩy mạnh hội nhập trong lĩnh vực tài chính và tăng cường các sáng kiến tự do hóa dịch vụ chuyên nghiệp.

Theo Chủ tịch ASEAN-BAC Mohd Munir Abdul Majid, các khuyến nghị của Hội đồng bao gồm các biện pháp trong ngắn hạn mà ASEAN có thể thực hiện từ nay cho tới khi AEC chính thức ra mắt vào tháng 11/2015.

Phát biểu với báo giới về báo cáo của ASEAN-BAC sau khi kết thúc HNCC ASEAN 26, ông Munir cho biết ngân hàng khu vực sẽ cải thiện việc tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp vi mô, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (MSME). Ngân hàng khu vực (ASEAN MSME Bank) sẽ không chỉ cung cấp các cơ sở tài chính thông thường, mà còn chủ động trong việc đưa ra các sáng kiến đầu tư ngân hàng, bao gồm cả việc phát hành các tín phiếu và giấy nợ, cung cấp tài chính và vốn.

Vốn của ngân hàng MSME có thể là từ các chính phủ, khu vực tư nhân, các nhà đầu tư ngoài khu vực, cũng như là từ các ngân hàng khác.

Ngân hàng khu vực cũng có thể giúp dỡ bỏ các rào cản phi thuế quan. Một trong những nguyên nhân có nhiều rào cản phi thuế quan là mỗi một quốc gia trong 10 quốc gia thành viên ASEAN đều muốn bảo vệ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Về các lĩnh vực ưu tiên hội nhập, ông Munir cho biết các nhà hoạch định chính sách phải chú ý nhiều hơn đến các giao dịch điện tử thông qua e-ASEAN và chăm sóc sức khỏe, cũng như các sản phẩm làm từ gỗ, cao su và các sản phẩm nông nghiệp, dệt may, thủy sản, du lịch, đi lại bằng hàng không, và các sản phẩm máy móc tự động.

ASEAN-BAC cũng đề nghị về các vấn đề trong dài hạn cho ASEAN trong thời kỳ sau năm 2015, tập trung vào các vấn đề đang nổi lên và khả năng kinh tế, chỉ ra rằng cơ sở hạ tầng và việc công nhận lẫn nhau về mặt pháp lý là rất quan trọng cho việc hiện thực hóa thành công tất cả các đề xuất của ASEAN-BAC./.

Kim Dung (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)