Hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia diễn đàn hỗ trợ pháp lý đầu tư 2023
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: S.Nam

Thông tin tại diễn đàn, ông Phạm Trung Kiên - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cho biết, hoạt động đầu tư bằng hình thức đối tác công - tư (PPP) trong bối cảnh Nghị quyết 98 của Quốc hội vừa được thực thi là cơ hội và thách thức không chỉ với nhà đầu tư, mà cả cho chính quyền thành phố.

Đối với TP. Hồ Chí Minh, theo ông Kiên, Nghị quyết 98 là căn cứ pháp lý quan trọng, tạo điều kiện cho thành phố có thể chủ động trong việc lựa chọn, kêu gọi và triển khai các dự án PPP (hợp tác đối tác công - tư) mang tính khả thi. Theo đó, hiện Nhà nước đã ban hành luật và một số văn bản quy phạm pháp luật khác điều chỉnh hoạt động đầu tư bằng hình thức này.

Tuy nhiên, thực tế triển khai các dự án PPP vẫn còn tồn tại không ít các khó khăn, vướng mắc. Cả phía nhà nước lẫn khu vực tư nhân vẫn còn lúng túng trong việc lựa chọn, xác định loại hợp đồng (BOT, BTO, BLT, BTL, BOO, O&M, BT) sao cho phù hợp với từng lĩnh vực và tính chất của dự án. Do vậy, cần phải sớm được bổ sung bởi các văn bản pháp luật để các cơ quan nhà nước và nhà đầu tư thuận lợi hơn khi tham gia vào hợp đồng PPP.

Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Văn Sử cho rằng, Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng phải chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt liên quan đến kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Thế nhưng, bộ khung pháp lý liên quan đến các vấn đề về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong đó liên quan nhiều đến năng lượng, phát thải,… vẫn chưa được quy định cụ thể. Hiện nhiều chính sách của nhà nước còn thiếu sự hấp dẫn nhà đầu tư, nhất là về phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Tại diễn đàn, nhiều ý kiến của các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia “hiến kế” cho TP. Hồ Chí Minh với tinh thần trách nhiệm cao. Các ý kiến tập trung chủ yếu vào vấn đề chính sách ưu đãi, hành lang pháp lý an toàn cho hoạt động đầu tư thông qua phương thức PPP và thu hút nhà đầu tư vào dự án "xanh".

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan ghi nhận những đóng góp có tính xây dựng nội lực tăng trưởng cho TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Hoan, Nghị quyết 98 đã được thiết kế với nhiều chính sách đặc thù cho thành phố, gắn liền cùng các nhóm quản lý đầu tư, quản lý tài chính ngân sách, quản lý về đất đai nhằm thu hút nhà đầu tư chiến lược./.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cũng cho biết, thành phố đã chủ động thành lập tổ tư vấn, chuyên gia để triển khai hiệu quả những chính sách đột phá từ nghị quyết trên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cần phải tiếp tục cải thiện để nhà đầu tư an tâm triển khai các hoạt động của mình. Nhân dịp này, thành phố cũng mong muốn nhà đầu tư đóp góp giải pháp để thành phố thu hút hiệu quả dự án đầu tư công nghệ bán dẫn và hạ tầng xanh. Bởi đây là yếu tố cốt lõi giúp giữ và phục hồi đà tăng trưởng cho thành phố trong thời gian tới.