Hơn 6 triệu phương tiện dán thẻ thu phí điện tử không dừng

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, cả nước đã triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại 163 trạm thu phí với hơn 6 triệu phương tiện đã được dán thẻ và đang thúc đẩy mở rộng dịch vụ thu phí điện tử không dừng tại nhà ga, điểm đỗ xe để tạo thuận lợi cho người dân.
aa
Hơn 6 triệu phương tiện dán thẻ thu phí điện tử không dừng
Đèn báo hiệu phương tiện qua làn thu phí ETC đã trả phí. Ảnh: Thanh Vân

Để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ trên toàn mạng lưới đường bộ, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch tổng thể, kiến trúc tổng thể hệ thống giao thông thông minh, trong đó có việc kết nối, chia sẻ với hệ thống quản lý, điều hành giao thông trong đô thị.

Bộ Xây dựng đã giao các chủ đầu tư nghiên cứu đầu tư xây dựng hệ thống giao thông thông minh, gồm hệ thống giám sát điều hành giao thông, hệ thống thu phí điện tử không dừng và công trình kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến đường bộ cao tốc do Bộ Xây dựng là cơ quan quyết định đầu tư và cơ bản sẽ hoàn thành đồng bộ với việc xây dựng, đưa vào sử dụng các tuyến đường bộ cao tốc vào cuối năm 2025.

Thời gian qua, một số tỉnh, thành phố đã nghiên cứu triển khai xây dựng đô thị thông minh, trong đó có hợp phần giao thông thông minh. Tuy nhiên, phạm vi triển khai mới dừng lại tại địa phương, chưa kết nối với các hệ thống giám sát giao thông vành đai và cửa ngõ, do đó chưa phát huy hết hiệu quả của hệ thống giao thông thông minh trong đô thị.

Nhằm nâng cao năng lực quản lý, đảm bảo hiệu quả vận hành, khai thác các tuyến đường bộ cao tốc trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, Bộ Xây dựng đã ban hành kế hoạch hành động, trong đó xác định mục tiêu từng bước làm chủ và ứng dụng khoa học; phát triển và ứng dụng các công nghệ số như: trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, Internet vạn vật và các công nghệ mới trong nghiên cứu các lĩnh vực xây dựng và giao thông vận tải, thí điểm cụ thể trong xây dựng đô thị thông minh, giao thông thông minh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giao Bộ Xây dựng thực hiện trong năm 2025 là triển khai thu phí không dừng tại bến xe, bãi đỗ trong đô thị, đánh giá hiệu quả để cải thiện quản lý giao thông, thúc đẩy văn minh đô thị. Đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của các tỉnh, thành phố khi triển khai xây dựng giao thông thông minh và đô thị thông minh./.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Nỗ lực giữ nhịp xuất khẩu giữa vòng xoáy áp lực

Nỗ lực giữ nhịp xuất khẩu giữa vòng xoáy áp lực

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước những thách thức lớn, nhưng cũng có không ít cơ hội. Những con số tích cực trong những tháng đầu năm cho thấy, nền kinh tế vẫn đang giữ được “nhịp”, song theo ông Nguyễn Anh Sơn - Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), để đạt tăng trưởng 2 con số, đòi hỏi sự linh hoạt trong điều hành và sự chủ động từ phía doanh nghiệp.
Vinachem và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

Vinachem và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3/2026, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực công nghiệp và logistics hàng hải.
Lấy công nghệ, dữ liệu và đổi mới sáng tạo làm “trục xoay” tăng trưởng

Lấy công nghệ, dữ liệu và đổi mới sáng tạo làm “trục xoay” tăng trưởng

(TBTCO) - Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2026 đặt ra yêu cầu cấp bách tái cấu trúc mô hình phát triển, chuyển trọng tâm sang khoa học công nghệ, kinh tế dữ liệu và đổi mới sáng tạo, coi đây là động lực cốt lõi để đạt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững.
Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

(TBTCO) - Sáng ngày 25/3, Sở Tài chính TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất với sự tham dự của đại diện gần 400 doanh nghiệp.
Doanh nghiệp điện trước các biến số mới

Doanh nghiệp điện trước các biến số mới

(TBTCO) - El Nino được dự báo quay trở lại cùng biến động giá dầu FO, LNG do căng thẳng địa chính trị đang tạo ra những áp lực mới lên ngành điện. Bước ngoặt từ chu kỳ mới đang mở ra cơ hội nhưng cũng có tính chọn lọc, thay vì xu hướng chung toàn ngành.
BIWASE hạ giá chào bán cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.160 tỷ đồng

BIWASE hạ giá chào bán cổ phiếu, dự kiến huy động hơn 1.160 tỷ đồng

Giá chào bán dự kiến do hội đồng quản trị đề xuất trình tại cuộc họp cổ đông tới đã giảm từ 38.500 đồng/cổ phiếu xuống 37.000 đồng/cổ phiếu.
Thu hồi lô thuốc giảm đau, chống viêm xương khớp của Dược phẩm Shinpoong Deawoo

Thu hồi lô thuốc giảm đau, chống viêm xương khớp của Dược phẩm Shinpoong Deawoo

(TBTCO) - Ngày 24/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) ban hành quyết định thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Viên nén bao phim Aclon (Aceclofenac 100mg) do vi phạm mức độ 2.
Xuất khẩu gạo 2026: Cơ hội tăng trưởng song hành thách thức chi phí và chất lượng

Xuất khẩu gạo 2026: Cơ hội tăng trưởng song hành thách thức chi phí và chất lượng

(TBTCO) - Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2026 được dự báo sẽ tiếp tục có cơ hội tăng trưởng, nhưng đi kèm là không ít thách thức. Việc cân bằng giữa sản lượng, giá trị và chi phí, cùng với hoàn thiện cơ chế và nâng cao chất lượng, sẽ là yếu tố quyết định để ngành gạo giữ vững vị thế trên thị trường quốc tế.
Xem thêm