Batista

Tỷ phú Eike Batista đã từng tuyên bố sẽ trở thành người giàu nhất thế giới. Ảnh: Daily Mail

Năm 2012, Eike Batista - một tỷ phú người Brazil từng là người giàu thứ 7 trên thế giới với tài sản trên 34 tỷ USD. Thế nhưng đến hôm nay, tài sản của ông chỉ còn lại “vỏn vẹn” 200 triệu USD, theo tính toán của Bloomberg Billionaires.

Batista là tỷ phú sở hữu nhiều mỏ vàng, công ty khai thác vàng và khoáng sản vàng, từng được xem như là gương mặt tiêu biểu của giới tài phiệt Brazil và thách thức cả ngôi vị giàu nhất thế giới của tỷ phú Carlos Slim. Thế nhưng giờ đây Batista đang ngập trong nợ nần và rơi vào cái gọi là “thảm họa thua lỗ tồi tệ nhất trong lịch sử”.

Nguyên nhân bắt đầu từ việc giá cổ phiếu công ty dầu khí OGX Petroleo & Gas Participacoes SA của ông mất giá tới 90% trong thời gian qua, do không đạt mục tiêu về trữ lượng và sản lượng khai thác.

61% cổ phần của Batista tại công ty này trị giá 20 tỷ USD đã chỉ còn không đầy 10%. Khi tài sản mất giá, Batista buộc phải vay nợ hàng tỷ USD để bù đắp vào chỗ trống. Khoản đầu tư 2 tỷ USD của quỹ đầu tư Chính phủ Abu Dhabi tại các công ty của Batista đã trở thành khoản nợ phải trả. Ông cũng nợ hàng tỷ USD tại các ngân hàng của Brazil.

o to
May bay
du thuyen

Eike Batista sở hữu nhiều tài sản xa hoa như siêu xe Mercedes-Benz SLR McLaren, ít nhất 3 chiếc máy bay riêng, siêu du thuyền Pershing giá 19 triệu USD... Ảnh: Daily Mail

Eike nổi tiếng là một tỷ phú ưa mạo hiểm, bốc đồng và cực kỳ mê tín. Tất cả tên các công ty của Eike đều “đính kèm” chữ X, chữ mà Eike tin là biểu tượng cho sự nhân lên, sinh sôi tài sản như: EBX, OGX, MMX (khai khoáng), OSX (đóng tàu), LLX (hậu cần). Con số may mắn của Batista là 63. Tất cả các mức giá ông đưa ra đấu thầu đều kết thúc bằng con số 63 xu, và hợp đồng với các đối tác luôn có con số giảm giá 63 xu. Tuy nhiên, vận may của ông đã không thể kéo dài mãi.

Không như tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett, những người khá khiêm tốn, Batista khá phô trương về sự giàu có của mình. Ông thậm chí đã tuyên bố chiếm ngôi vị người giàu nhất thế giới hiện nay của Carlos Slim vào năm 2015. “Chỉ cần cho tôi thêm thời gian và để cho tôi làm việc”. Giờ đây Batista có 1 năm và 5 tháng nữa để kiếm số tài sản 66,8 tỷ USD.

Hoàng Yến (Tổng hợp từ Daily Mail/Forbes/Bloomberg)