Việc tái sử dụng đất công nghiệp sẽ cung cấp khoảng 74.300 m2 không gian văn phòng mới tại Hồng Kông vào năm tới. - Ảnh: Bloomberg

Trong vòng một năm tính đến tháng Sáu vừa qua, hai quỹ bất động sản là Pamfleet Group và GAW Capital Partners đã chi mức tiền kỷ lục 7 tỷ USD mua lại đất công nghiệp.

Việc tái phát triển các bãi đất công nghiệp bỏ trống bắt đầu từ năm 2009, khi các nhà đầu tư bất động sản thấy giá thuê văn phòng cao hơn và nhu cầu tăng mạnh của các ngân hàng, công ty bảo hiểm và doanh nghiệp. Từ những năm 1980, chính phủ đã thay đổi chính sách để khuyến khích sự chuyển đổi đất đai bỏ hoang sau khi lĩnh vực sản xuất chuyển đến vùng rẻ hơn ở đại lục và Đông Nam Á.

Nhu cầu thuê mua văn phòng tại Hồng Kông tăng trưởng nhanh do thành phố này chủ trương trở thành trung tâm tài chính của khu vực châu Á trong suốt 10 năm qua. Giá thuê trung bình tăng 54% từ giữa năm 2009.

Việc tái sử dụng đất công nghiệp sẽ cung cấp khoảng 74.300 m2 không gian văn phòng mới tại Hồng Kông vào năm tới.

Nhu cầu đầu tư tăng đã đẩy giá của nhà máy, kho bãi lên gấp ba lần kể từ đầu năm 2009. Vào cuối quý II, giá kho bãi ở vào khoảng 8.900 đôla Hồng Kông/m2, trong khi giá nhà xưởng là 11.780 đôla Hồng Kông/m2. Vì giá bán cao hơn nên lợi suất đầu tư bình quân giảm còn dưới 3%.

Quỹ đầu tư của Goodman Group sở hữu khoảng 40% không gian kho bãi của Hồng Kông đang tận dụng giá cả tăng để bán bớt một số tài sản. Trong năm qua, quỹ đã bán những tài cũ và nhỏ cho một số người mua có kế hoạch chuyển đổi để sử dụng làm văn phòng.

Quỹ dùng số tiền từ việc bán đất kho bãi để nâng cấp các tài sản hiện có.

Giá cho thuê khu văn phòng cao cấp tại trung tâm thành phố, nơi HSBC và Goldman Sachs đóng trụ sở, cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau vùng West End của London.

Tuy nhiên, giá thuê hàng tháng tại khu trung tâm đã giảm 1% trong quý I, trong khi giá thuê tại các tòa nhà chuyển từ khu công nghiệp tăng 6.7%.

Ngọc Nguyễn (Theo Bloomberg)