Australia - Việt Nam hợp tác phát triển ngành khai khoáng xanh và bền vững hơn Ký kết hợp tác điều tra giữa Tổng cục Hải quan và Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia
Hợp tác hải quan Việt Nam - Australia đang rất mạnh mẽ
Ông Michael Outram

PV: Ông đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác giữa Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia và Hải quan Việt Nam hiện nay?

Ông Michael Outram: Tôi cho rằng quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan đang rất mạnh mẽ. Tôi rất vui được có mặt tại Hà Nội cùng các đồng nghiệp của tôi có buổi làm việc với Hải quan Việt Nam. Cùng với việc quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh mẽ, lãnh đạo hai nước đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương, trong đó có việc thúc đẩy thương mại hàng hóa và di chuyển của người dân hai nước.

Qua buổi làm việc hôm nay, tôi nhận thấy hai bên có nhiều điểm tương đồng, liên quan đến các vấn đề như chống buôn lậu, chống ma túy, hay nhu cầu đẩy nhanh tốc độ thương mại hàng hóa giữa hai nước.

Do đó, có nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai bên và qua buổi làm việc này, tôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan trong những năm tới.

PV: Theo ông, điểm mạnh chính trong mối quan hệ giữa Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia và Hải quan Việt Nam là gì và những điểm mạnh này đã góp phần đạt được mục tiêu chung như thế nào?

Ông Michael Outram: Đầu tiên, hai cơ quan đều tập trung vào yêu cầu tạo thuận lợi thương mại. Hai bên đều nhận thức rằng, một mục đích cơ bản của biên giới là phục vụ hoạt động kinh tế và an ninh kinh tế, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của hai nước chúng ta. Có rất nhiều hoạt động thương mại hàng hóa và di chuyển của người dân giữa hai nước.

Hai bên ý thức được điều đó. Chúng ta đồng thời cũng ý thức rằng, đằng sau các hoạt động thương mại hợp pháp và kim ngạch thương mại đó là hàng hóa bất hợp pháp, buôn lậu, vận chuyển trái phép.

Hợp tác hải quan Việt Nam - Australia đang rất mạnh mẽ
Ngày 7/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn (phải) và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia Michael Outram đã ký kết Kế hoạch hợp tác điều tra, trong khuôn khổ hợp tác song phương.

Hai bên cũng có cách tiếp cận tương đồng trong việc ứng phó với những vấn đề đó, thông qua việc sử dụng thông tin, dữ liệu, xác định trọng điểm, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ và phát triển đội ngũ lãnh đạo.

Hai bên có rất nhiều điểm tương đồng và đây chính là điểm mạnh của mối quan hệ hợp tác này, trong đó hai bên chia sẻ cách tiếp cận vấn đề tương tự nhau.

PV: Trong thời gian tới, ông có mong muốn gì về mối quan hệ hợp tác giữa Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia và Hải quan Việt Nam, đồng thời ông có kế hoạch gì để củng cố và làm sâu sắc thêm mối quan hệ này?

Ông Michael Outram: Hôm nay hai bên đã thống nhất sẽ chính thức hóa cơ chế họp song phương cấp cao giữa người kế nhiệm tôi và người đứng đầu Hải quan Việt Nam trong tương lai.

Giữa các cuộc họp song phương như vậy sẽ có các kế hoạch hành động, kế hoạch công tác. Điều này có nghĩa hai bên cam kết sẽ phối hợp cùng nhau trong các vấn đề như xác định trọng điểm, chia sẻ thông tin, xây dựng đội ngũ cán bộ, phát triển năng lực.

Ngoài ra, bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng sẽ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ đa phương trong WCO, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hay ASEAN trong đó Australia là một đối tác đối thoại.

PV: Xin cảm ơn ông!

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam và Australia đã ghi nhận những kết quả nổi bật về tăng trưởng thương mại song phương. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều, trong những năm gần đây, ghi nhận gần 15 tỷ USD; đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam.

Đây là kết quả thể hiện sự nỗ lực của hai cơ quan thực thi pháp luật về hải quan trong công tác bảo đảm tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp của các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng quốc tế, đồng thời phải thực thi kiểm soát hiệu quả dòng luân chuyển hàng hóa qua biên giới, đảm bảo tuân thủ thương mại và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm hải quan.