Theo lãnh đạo Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, trong tiến trình đổi mới mô hình tổ chức bộ máy quản lý và sản xuất của Công ty Bảo đảm hàng hải I (nay là Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc), năm 1989 HSD-NORTH được thành lập.

Kể từ ngày đầu thành lập, HSD-NORTH mới có hơn 30 cán bộ, công nhân viên (CBCNV), đến nay sau gần 25 năm hình thành và phát triển, đội ngũ CBCNV của HSD-NORTH đã tăng lên 110 người; chất lượng nguồn nhân lực ngày càng được nâng cao. Người lao động có trình độ chuyên môn vững vàng, năng động và sáng tạo trong công việc, luôn sẵn sàng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ngoài thực hiện các nhiệm vụ công ích, HSD-NORTH còn hoạt động đo đạc và bản đồ với vai trò của Tư vấn khảo sát đối với nhiều công trình, dự án quy mô lớn như: Dự án lọc hóa dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), dự án cảng khu công nghiệp Formosa (Hà Tĩnh), dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), dự án Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, dự án xây dựng cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng)… Hiện nay, HSD-NORTH đang tiếp tục đổi mới về cơ cấu tổ chức, cải tiến quy trình sản xuất, đầu tư phát triển khoa học - kỹ thuật - công nghệ để nâng cao năng lực tư vấn khảo sát, đáp ứng các dịch vụ thủy đạc chất lượng cao với mục tiêu phát triển ngang tầm với các tổ chức thủy đạc tiên tiến trong nước và khu vực.

HSD-NORTH phát triển hệ thống các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ các hoạt động đo đạc và bản đồ hiện đại.
HSD-NORTH phát triển hệ thống các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ các hoạt động đo đạc và bản đồ hiện đại.

Ông Nguyễn Hoàng Thời, Giám đốc HSD-NORTH cho biết, với đội ngũ CBCNV được đào tạo chính quy, cơ bản và kinh nghiệm sau gần 25 năm hoạt động, HSD-NORTH đã không ngừng đổi mới, phát triển hệ thống các trang thiết bị kỹ thuật phục vụ các hoạt động đo đạc và bản đồ hiện đại, phong phú đa dạng và độ chính xác cao. Thêm vào đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm đo đạc và bản đồ của đơn vị đáp ứng yêu cầu của khách hàng, trong những năm qua, HSD-NORTH không ngừng hoàn thiện quy trình sản xuất, hiện đang thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO 9001.

Đáng chú ý, trong lĩnh vực sản xuất hải đồ giấy và hải đồ điện tử, HSD-NORTH bên cạnh việc tập trung đào tạo nguồn nhân lực đối với lĩnh vực này đạt trình độ theo tiêu chuẩn của Tổ chức thủy đạc quốc tế (IHO) là tăng cường đầu tư trang thiết bị, phần mềm đủ mạnh để đáp ứng các nhiệm vụ sản xuất hải đồ giấy, hải đồ điện tử phục vụ công tác bảo đảm an toàn hàng hải và các mục đích khác. Hiện nay, HSD-NORTH đã hoàn thành việc sản xuất và duy trì cập nhật, phân phối: 105 cell hải đồ điện tử bao phủ vùng biển Việt Nam, vùng nước cảng biển, tuyến hàng hải ven biển; 92 mảnh hải đồ giấy bao phủ toàn bộ vùng nước cảng biển và tuyến hàng hải ven biển.

Ông Nguyễn Hoàng Thời cho biết thêm, trải qua gần 25 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay đơn vị đã hoạt động có hiệu quả ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là: Khảo sát lập bình đồ độ sâu với tỷ lệ các loại tới 1:200 bằng công nghệ đo sâu đơn tia, đa tia phục vụ thông báo hàng hải, thiết kế và nghiệm thu nạo vét và các mục đích xây dựng công trình khác; Khảo sát lập bình đồ địa hình trên cạn phục vụ nghiên cứu và thiết kế xây dựng công trình, cải tạo mặt bằng, tính khối lượng san lấp mặt bằng; định vị, bố trí các báo hiệu hàng hải: phao báo hiệu, đèn biển phục vụ thông báo hàng hải...