VCCI

Bà Trần Thị Thu Hương giới thiệu những điểm quan trọng khi DN tham gia Cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN. Ảnh: Hải Anh

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại-VCCI và đại diện Tổng cục Hải quan đã giới thiệu những lợi ích từ cơ chế hải quan một cửa, một cửa ASEAN mang lại cho cộng đồng DN; tiến độ triển khai Cơ chế một cửa quốc gia tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Giới thiệu phần mềm phiên bản mới khai báo cấp C/O (chứng nhận xuất xứ hàng hóa), thay thế cho phiên bản đã áp dụng từ năm 2006 đến nay.

Bà Trần Thị Thu Hương-Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại cho biết, đơn vị đang gấp rút giới thiệu, hướng dẫn DN thực hiện khai báo thông tin xin cấp C/O phiên bản mới.

Từ ngày 1/8/2015, VCCI sẽ tiếp nhận thông tin khai báo cấp C/O trên phiên bản mới này.

Theo Tổng cục Hải quan, các quốc gia trong khu vực cũng đang có những bước triển khai sâu rộng cơ chế một cửa quốc gia và thống nhất cơ sở pháp lý để tiến tới kết nối Cơ chế một cửa ASEAN.

Hiện nay, 9 nước thành viên đã hoàn thành thủ tục nội bộ ký kết Nghị định thư về khung pháp lý để triển khai Cơ chế một cửa ASEAN. Việt Nam đang thực hiện các thủ tục cuối cùng để trình Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Tài chính ký Nghị định thư.

Các nước thành viên sẽ có 180 ngày để hoàn thành thủ tục phê chuẩn nghị định thư theo luật pháp quốc gia, để Nghị định thư có hiệu lực trong tháng 12/2015.

Tại Việt Nam, Cơ chế một cửa quốc gia được triển khai khá mạnh mẽ, đến nay đã có 6 bộ, ngành tham gia, đó là: Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp phát triển và nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và môi trường.

Theo lộ trình, trong tháng 9/2015, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính sẽ tổ chức thực hiện kết nối cơ chế một cửa quốc gia thêm với 3 bộ là: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, thể thao & Du lịch, Bộ Khoa học và Công nghệ; kết nối với 1 quốc gia trong khối ASEAN là Malaysia…/.

Hải Anh