Huy động nguồn lực tài chính cho Hành động về nhựa tại Việt Nam đến năm 2030

Mai Lâm
(TBTCO) - Việt Nam cần tới 8,5 tỷ USD để giải quyết các vấn đề về nhựa một cách toàn diện vào năm 2030, từ can thiệp thượng nguồn đến hạ nguồn. Tài chính công là cần thiết, nhưng sẽ không đủ. Việc lấp đầy khoảng trống này phụ thuộc vào đầu tư tư nhân vào những dự án được quản lý rủi ro và lợi nhuận rõ ràng.
aa

Đây là thông tin được công bố tại hội thảo Nhóm Công tác triển khai Chương trình Đối tác hành động Quốc gia về nhựa (NPAP) Việt Nam lần thứ 7 do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UNDP Việt Nam tổ chức chiều 16/12, tại Hà Nội.

Huy động nguồn lực tài chính cho Hành động về nhựa tại Việt Nam đến năm 2030
Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành, Trưởng nhóm NPAP nhấn mạnh, thúc đẩy huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính cho các hành động về nhựa, trọng tâm là tăng cường tính kết nối, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các nguồn vốn trong nước và quốc tế được chuyển hóa thành các dự án và sáng kiến cụ thể.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tiếp tục hoàn thiện các chính sách chuyển đổi mô hình kinh doanh về thu gom, tái chế và xử lý chất thải nhựa đúng quy chuẩn tiêu chuẩn về môi trường, nhằm tạo động lực quan trọng để mở rộng quy mô và nhân rộng các giải pháp bền vững. Các hành động về nhựa sẽ được gắn chặt với các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

Theo ông Lê Công Thành, Việt Nam đã chủ động lựa chọn một hướng tiếp cận mang tính chủ động phòng ngừa và chuyển đổi, thay vì chỉ tập trung xử lý các hậu quả phát sinh.

Ô nhiễm nhựa không đơn thuần là một vấn đề về môi trường, mà là vấn đề của phát triển kinh tế - xã hội, gắn chặt với mô hình sản xuất - tiêu dùng, với cấu trúc thị trường và với cách thức huy động các nguồn lực của xã hội. Giải pháp cho ô nhiễm nhựa không thể chỉ dừng lại ở khâu thu gom hay xử lý, mà cần một cách tiếp cận mang tính hệ thống, dựa trên chính sách phù hợp, cơ chế thị trường, đổi mới sáng tạo và hợp tác đa bên.

Theo Báo cáo Lộ trình tài chính cho hành động về nhựa tại Việt Nam đến năm 2030 công bố tại hội thảo, lộ trình tài chính NPAP tại Việt Nam tới năm 2030 ước tính sẽ cần từ 7,5 - 8,5 tỷ USD để giải quyết toàn diện ô nhiễm nhựa, từ can thiệp thượng nguồn (như giảm và thay thế sử dụng nhựa) đến hạ nguồn (thu gom và hệ thống hạ tầng xử lý nhựa).

Chia sẻ tại sự kiện, bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện UNDP Việt Nam cho biết, sau 5 năm, đến nay NPAP Việt Nam đã có 200 tổ chức đã tham gia, lập bản đồ hơn 160 dự án giải quyết ô nhiễm nhựa, qua đó xúc tác cho hơn 570 giải pháp đổi mới sáng tạo. Sự tham gia của khu vực tư nhân đang gia tăng, được thúc đẩy bởi các sản phẩm tín dụng xanh của ngân hàng và dòng vốn đầu tư cho các startup.

Bà nhấn mạnh: “Huy động tài chính quy mô lớn, tài chính công là cần thiết, nhưng sẽ không đủ. Việc lấp đầy khoảng trống này phụ thuộc vào đầu tư tư nhân vào những dự án được quản lý rủi ro và lợi nhuận rõ ràng”.

Bà Ramla Khalidi cho rằng, Việt Nam đã có bước nhảy vọt về chính sách, chuyển đổi thành công từ các biện pháp khuyến khích tự nguyện sang khung EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất) toàn diện, bắt buộc hơn.

Trong tương lai, tác động bền vững của NPAP sẽ phụ thuộc vào trách nhiệm chia sẻ của các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ đầu tư, đổi mới và mở rộng các giải pháp. Là đối tác tích cực, UNDP Việt Nam kêu gọi các bên cùng đóng góp tài chính và kỹ thuật để hỗ trợ các sáng kiến tương lai./.

Mai Lâm

Đọc thêm

"Biển Việt Nam - Hành trình xanh": Lan tỏa khát vọng phát triển bền vững từ tình yêu biển đảo

"Biển Việt Nam - Hành trình xanh": Lan tỏa khát vọng phát triển bền vững từ tình yêu biển đảo

(TBTCO) - Tối ngày 5/6 tại Nghệ An, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình nghệ thuật “Biển Việt Nam - Hành trình xanh”, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương cùng đông đảo người dân.
Để kinh tế biển phát triển bền vững: Cần một thể chế đủ mạnh để mở đường cho nguồn lực biển

Để kinh tế biển phát triển bền vững: Cần một thể chế đủ mạnh để mở đường cho nguồn lực biển

(TBTCO) - Sau hơn 8 năm triển khai Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của quốc gia biển. Trong bối cảnh nhiều ngành kinh tế biển mới đang nổi lên mạnh mẽ, việc hoàn thiện thể chế, đặc biệt là xây dựng cơ chế pháp lý rõ ràng cho quyền sử dụng không gian biển, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy kinh tế biển phát triển bền vững.
Tạo cầu nối giữa công trình xanh và nguồn vốn xanh

Tạo cầu nối giữa công trình xanh và nguồn vốn xanh

(TBTCO) - Việt Nam cần khoảng 20 tỷ USD đầu tư xanh mỗi năm để thực hiện mục tiêu Net Zero vào năm 2050. Tuy nhiên, nhiều dự án công trình xanh vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, đặt ra yêu cầu hoàn thiện tiêu chuẩn đánh giá, cơ chế tài chính và tăng cường kết nối giữa ESG với hệ sinh thái tài chính xanh.
Trồng cây xanh, vun đắp những giá trị hòa nhập bền vững

Trồng cây xanh, vun đắp những giá trị hòa nhập bền vững

(TBTCO) - Hoạt động trồng hơn 100 cây xanh cùng Lễ trao giải các cuộc thi báo chí, nhiếp ảnh Para Natuh tại Bắc Ninh đã lan tỏa thông điệp về hòa nhập cộng đồng, trách nhiệm xã hội và những giá trị nhân văn bền vững.
Sửa Luật Bảo vệ môi trường: Chuyển từ xử lý ô nhiễm sang chủ động quản lý phát thải

Sửa Luật Bảo vệ môi trường: Chuyển từ xử lý ô nhiễm sang chủ động quản lý phát thải

(TBTCO) - Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đang mở ra một cách tiếp cận mới trong quản lý môi trường tại Việt Nam. Không chỉ cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, dự thảo còn chuyển trọng tâm từ xử lý hậu quả sang dự báo, phòng ngừa ô nhiễm và quản lý phát thải khí nhà kính, tạo nền tảng cho tăng trưởng xanh và mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Môi trường phải trở thành động lực của tăng trưởng xanh

Môi trường phải trở thành động lực của tăng trưởng xanh

(TBTCO) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh, trước áp lực ô nhiễm và biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, Việt Nam cần đổi mới tư duy phát triển, lấy môi trường làm nền tảng cho tăng trưởng xanh, đồng thời nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và hiện đại hóa công tác quản lý môi trường.
Nghệ An đặt tăng trưởng xanh ở vị trí trung tâm của chiến lược phát triển

Nghệ An đặt tăng trưởng xanh ở vị trí trung tâm của chiến lược phát triển

(TBTCO) - Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 5/6, lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định tăng trưởng xanh không còn là lựa chọn mà đã trở thành định hướng xuyên suốt trong chiến lược phát triển của địa phương.
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

(TBTCO) - Thời báo Tài chính Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm với tiêu đề “Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững”.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều