Hy Lạp chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng vỡ nợ

Ảnh: FT

Trong bối cảnh hiện nay ngân khố của chính phủ để chi trả cho tiền lương và lương hưu đang cạn kiệt đi một cách nhanh chóng, Chính phủ Hy Lạp đã quyết định hoãn thanh toán 2,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF vào tháng 5 và tháng 6, nếu như không đạt được thỏa thuận.

Một quan chức chính phủ cho biết, nếu Châu Âu không tung ra cứu trợ tài chính, Hy Lạp không có cách lựa chọn nào khác ngoài việc tuyên bố vỡ nợ.

Khả năng vỡ nợ của Hy Lạp có thể trở thành một cú sốc chưa từng có đối với liên minh tiền tệ 16 năm tuổi của Châu Âu. Chỉ 5 năm sau khi Hy Lạp nhận được gói cứu trợ đầu tiên từ EU và IMF, các khoản nợ của Hy Lạp đối với các chủ nợ này đã lên tới 245 tỷ euro.

Có thể lời cảnh báo về khả năng vỡ nợ này là một chiến thuật đàm phán với mục đích đạt được những điều kiện “dễ thở” nhất từ phía các chủ nợ. Tuy nhiên, đây cũng là một hồi chuông cảnh báo nhấn mạnh tình trạng cạn kiệt ngân khố nhanh chóng của Hy Lạp.

Các Chính phủ ở Châu Âu khác cũng đã bắt đầu lên các kế hoạch dự phòng cho điều xấu nhất xảy ra.

Trong ngắn hạn, vỡ nợ sẽ dẫn đến việc ngân hàng trung ương Châu Âu dừng hỗ trợ thanh khoản cho ngành tài chính của Hy Lạp, các ngân hàng Hy Lạp sẽ phải đóng cửa hàng loạt, các biện pháp kiểm soát vốn sẽ được áp dụng và bất ổn kinh tế sẽ lan rộng.

Vỡ nợ không có nghĩa là Hy Lạp bị buộc phải rời khỏi khu vực đồng tiền chung Châu Âu, nhưng Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục giữ Hy Lạp ở trong khối – một mục tiêu giúp đặt nền tảng cho việc Thủ tướng và đảng Syrina cánh tả của ông thắng cử trong tháng 1.

Đức và các quốc gia khác trong khối cho biết sự lạc quan rằng, khu vực đồng tiền chung này đủ mạnh để vượt qua những hậu quả từ việc Hy Lạp vỡ nợ, tuy nhiên, một vài quan chức cho biết rằng khu vực này có thể rơi vào một tình trạng không thể đoán trước được.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp hôm thứ 2 đã tái khẳng định cam kết của Chính phủ trong việc đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, nhấn mạnh rằng Hy Lạp đang nỗ lực không ngừng để tìm kiếm các giải pháp có lợi cho cả 2 phía.

Đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ đã được khởi động lại vào hôm thứ 2 về các biện pháp tài khóa, mục tiêu ngân sách và cổ phần hóa. Đây là các đòi hỏi từ phía chủ nợ để việc cung cấp các khoản tài trợ.

Chính phủ đang nỗ lực tìm kiếm 2,4 tỷ euro tiền mặt để chi trả cho lương hưu và lương khối dịch vụ công trong tháng.

Khoản nợ IMF 203 triệu euro sẽ đáo hạn vào ngày 1/5 tới và 770 triệu euro đáo hạn vào ngày 12/5, chưa kể hoản nợ 1,6 tỷ euro đáo hạn vào tháng 6.

Khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp nổ ra một phần là do khoản tiền cứu trợ 7,2 tỷ USD dành cho Hy Lạp trong năm ngoái đã bị giữ lại do bất đồng giữa Athens và các chủ nợ Châu Âu và IMF trong việc tái cấu trúc kinh tế liên quan đến chính trị./.

Mai Linh (Theo Financial Times)