Tham dự hội thảo có ông Bùi Tuấn Minh - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp; ông Keita Matsunami - Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Mizuho - chi nhánh Hà Nội, Trưởng nhóm công tác 5 Chương trình sáng kiến Việt Nam - Nhật Bản cùng hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước liên quan như: Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản tại các điểm cầu.

Kết nối doanh nghiệp nhà nước với các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng Nhật Bản
Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Đức Minh

Trong giai đoạn 2022 - 2025, với việc ban hành Quyết định số 1479/QĐ-TTg, Chính phủ Việt Nam thể hiện quyết tâm cao trong việc cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN), đưa khu vực này phát triển tương xứng với nguồn lực nắm giữ và vai trò chủ đạo nền kinh tế. Một trong những biện pháp cải cách hiệu quả là mượn nguồn lực, kinh nghiệm và công nghệ của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư tại các nước đi trước để bổ sung và nâng cấp những mặt còn thiếu hay chưa hiệu quả.

Để chung tay với Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu trên, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã đưa cải cách DNNN thành một trong những chủ đề hành động chính trong giai đoạn 8 và giao cho Nhóm công tác số 5 với trưởng nhóm là Ngân hàng Mizuho phụ trách triển khai hoạt động.

Hội thảo là một trong những nỗ lực của sáng kiến chung nhằm kết nối DNNN với các doanh nghiệp Nhật Bản để thúc đẩy hoạt động tìm kiếm các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng.

Theo đó, hội thảo cung cấp thông tin về tình hình cải cách DNNN tại Việt Nam hiện nay và kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn trong thời gian tới của Chính phủ; sử dụng những trường hợp thực tế để phân tích sự hấp dẫn khi trở thành nhà đầu tư chiến lược của các DNNN Việt Nam; đặc biệt hội thảo còn giới thiệu chi tiết về một số DNNN của Việt Nam, như: Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam và Tổng công ty Viglacera với những cơ hội đầu tư hấp dẫn, giúp nhà đầu tư nước ngoài tiến sâu hơn vào thị trường Việt Nam với tư cách là đối tác chiến lược của doanh nghiệp dẫn đầu ngành.

Trên cơ sở chia sẻ và thảo luận về các nội dung được nêu ra, hội thảo giúp các nhà đầu tư Nhật Bản hiểu hơn về chính sách cổ phần hóa, thoái vốn DNNN của Chính phủ Việt Nam, đồng thời tạo điều kiện cho DNNN tiếp cận với các doanh nghiệp cùng ngành từ Nhật Bản, khởi đầu mối quan hệ đối tác tiềm năng trong tương lai.

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản là chương trình được sáng lập bởi lãnh đạo hai nước Việt Nam và Nhật Bản năm 2003 nhằm cải thiện môi trường đầu tư và tăng cường năng lực cạnh tranh cho các ngành công nghiệp của Việt Nam thông qua thúc đẩy nguồn vốn đầu tư nước ngoài.