Khắc phục những tồn tại trong phân bổ vốn đầu tư công năm 2023

Vân Hà
(TBTCO) - Bộ Tài chính đang thực hiện kiểm tra việc phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước 2023 của các bộ, ngành, địa phương, đồng thời có những chấn chỉnh kịp thời để việc phân bổ vốn đúng theo quy định, giúp cho việc giải ngân vốn được đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu năm.
aa

Đôn đốc việc phân bổ vốn ngay từ đầu năm

Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 đã được Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ giao trên 707.044 tỷ đồng (không bao gồm kế hoạch vốn đầu tư phát triển bố trí cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 6.753 tỷ đồng).

Ông Dương Bá Đức – Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cho biết, ngay từ đầu năm 2023, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản đôn đốc phân bổ, nhập dự toán Tabmis (Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc) và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023. Tại công văn, Bộ Tài chính đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện phân bổ chi tiết vốn kế hoạch đầu tư công cho từng nhiệm vụ, dự án đã đủ điều kiện giao vốn theo quy định của pháp luật về đầu tư công và nhập dự toán trên Tabmis đảm bảo thời hạn theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục mở tài khoản và cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách đối với các dự án khởi công mới để có cơ sở nhập dự toán cho các dự án đủ điều kiện phân bổ.

Đến ngày 8/2/2023, đã có 45/52 bộ, cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành phố gửi công văn phân bổ kế hoạch vốn năm 2023 đến Bộ Tài chính với tổng số kế hoạch vốn đã triển khai chi tiết là 664.211,744 tỷ đồng.

Khắc phục những tồn tại trong phân bổ vốn đầu tư công năm 2023

Nguồn: Bộ Tài chính. Đồ họa: Văn Chung

Vụ trưởng Vụ Đầu tư cho biết thêm, hiện nay, Bộ Tài chính đang thực hiện kiểm tra phân bổ vốn kế hoạch đầu tư công nguồn NSNN năm 2023 của các bộ, ngành, địa phương theo quy định của Luật NSNN và Nghị định số 99/2021/NĐ- CP của Chính phủ quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Vẫn còn những tồn tại cần khắc phục

Phân bổ chi tiết vốn đầu tư công sớm cho các dự án, công trình là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho công tác giải ngân vốn nhanh hay chậm của dự án, công trình đó. Nắm bắt được yếu tố then chốt này, ngay sau khi nhận kế hoạch vốn được giao, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện ngay việc phân bổ chi tiết nguồn vốn.

Tuy nhiên theo rà soát của Bộ Tài chính, việc phân bổ vốn vẫn còn những tồn tại cần khắc phục. Đơn cử như một số bộ, cơ quan trung ương chưa phân bổ hết số kế hoạch vốn được giao như Văn phòng Trung ương Đảng; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Tòa án Nhân dân tối cao; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội…

Đáng chú ý, còn nhiều bộ, cơ quan trung ương phân bổ cho dự án khởi công mới chưa có quyết định đầu tư (Bộ Xây dựng; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam); phân bổ vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án chưa có dự toán chuẩn bị đầu tư được phê duyệt (Bộ Giao thông vận tải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); phân bổ kế hoạch vốn chuẩn bị đầu tư cho dự án không được giao vốn cho nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn (Ban Quản lý làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam).

Qua kiểm tra, Bộ Tài chính cũng phát hiện một số dự án của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bố trí vốn kế hoạch năm 2023 vượt kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Hay như Bộ Giao thông vận tải phân bổ nguồn vốn Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội cho một số dự án không thuộc danh mục dự án sử dụng nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; phân bổ cho một số dự án vượt quá mức vốn dự kiến bố trí từ nguồn vốn Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng nhận thấy, nhiều bộ, ngành, địa phương chưa bố trí đủ vốn cho các dự án chuyển tiếp hoàn thành trong năm 2023…

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2023, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại công văn số 03/BTC-ĐT ngày 3/1/2023 của Bộ Tài chính về việc đôn đốc phân bổ, nhập dự toán Tabmis và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của các bộ, ngành, địa phương.

Ông Dương Bá Đức cho biết, qua kiểm tra, các dự án đã được các bộ, cơ quan trung ương phân bổ đúng quy định, Bộ Tài chính đã chủ động phê duyệt dự toán để kịp thời có vốn giải ngân cho các dự án đó. Đối với số vốn chưa đủ điều kiện phân bổ của các đơn vị, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi từng bộ, ngành, địa phương đề nghị điều chỉnh lại kế hoạch phân bổ chi tiết theo đúng quy định làm căn cứ để nhập dự toán và kiểm soát thanh toán cho các dự án.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Vụ Đầu tư, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công nguồn NSNN năm 2023, Bộ Tài chính cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại công văn số 03/BTC- ĐT ngày 3/1/2023 của Bộ Tài chính về việc đôn đốc phân bổ, nhập dự toán Tabmis và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của các bộ, ngành, địa phương.

Về việc bố trí nguồn vốn Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Bộ Tài chính đề nghị các bộ, cơ quan trung ương phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có hướng dẫn cụ thể về tính chất và đối tượng được điều chỉnh linh hoạt giữa các nhiệm vụ, dự án sử dụng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn và các nhiệm vụ, dự án sử dụng nguồn vốn từ Chương trình Phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong quá trình triển khai kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2023.

Vân Hà

Đọc thêm

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Sở Tài chính Hải Phòng cập nhật quy định pháp luật mới cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

(TBTCO) - Sáng ngày 25/3, Sở Tài chính TP Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư trong nước và phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất với sự tham dự của đại diện gần 400 doanh nghiệp.
Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

Nâng cấp nền tảng công nghệ, Báo Tài chính - Đầu tư tiến vào chặng đường phát triển mạnh mẽ

(TBTCO) - Phát biểu tại Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), Thứ trưởng Trần Quốc Phương tin tưởng với bề dày truyền thống đã được xây dựng và phát triển qua nhiều năm của ba cơ quan báo chí tiền thân, cùng với sự đoàn kết, sáng tạo và quyết tâm đổi mới của tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên và người lao động, Báo Tài chính - Đầu tư sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng tích cực vào công tác thông tin tuyên truyền của ngành Tài chính và vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước.
Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện báo điện tử mới

(TBTCO) - Chiều ngày 25/3, tại Hà Nội, Báo Tài chính - Đầu tư tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của báo điện tử Báo Tài chính - Đầu tư (thoibaotaichinhvietnam.vn), đánh dấu bước phát triển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi số và hiện đại hóa hoạt động báo chí của đơn vị.
Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ

(TBTCO) - Ngày 24/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức tập huấn công tác văn thư, lưu trữ năm 2026 theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến.
An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

An sinh xã hội là một trụ cột cốt lõi của hệ thống dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Ngày 25/3/2026, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức hội thảo trao đổi với các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty và các địa phương về nội dung sửa đổi, bổ sung Chiến lược Dự trữ Quốc gia đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 và Dự thảo nghị định quy định chi tiết Luật Dự trữ Quốc gia năm 2025.
Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Áp lực nghìn tỷ và “điểm nghẽn” đầu năm

Quy mô vốn đầu tư công năm 2026 lần đầu tiên vượt mốc 1 triệu tỷ đồng, mở ra kỳ vọng tạo “cú hích” mạnh cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, sau 2 tháng đầu năm, tiến độ giải ngân vẫn ở mức thấp, bộc lộ nhiều “điểm nghẽn” cố hữu. Trong bối cảnh áp lực giải ngân ngày càng lớn, yêu cầu đặt ra không chỉ là tăng tốc, mà còn phải tháo bỏ được những rào cản để dòng vốn thực sự phát huy hiệu quả.
Xử lý trụ sở dôi dư, phát huy nguồn lực tài sản công

Xử lý trụ sở dôi dư, phát huy nguồn lực tài sản công

(TBTCO) - Sắp xếp, xử lý tài sản công, đặc biệt là các trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính đang từng bước được định vị là một giải pháp quan trọng nhằm cơ cấu lại nguồn lực, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
EuroCham ra mắt Sách Trắng 2026: Định vị Việt Nam cho làn sóng đầu tư châu Âu tiếp theo

EuroCham ra mắt Sách Trắng 2026: Định vị Việt Nam cho làn sóng đầu tư châu Âu tiếp theo

(TBTCO) - Trong bối cảnh các cam kết đầu tư trị giá hàng tỷ EUR đang là tâm điểm tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU - Việt Nam - Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu tổ chức ngày 24/3 tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã chính thức ra mắt ấn bản thứ 17 của Sách Trắng. Ấn phẩm thường niên này đóng vai trò là công cụ chiến lược nhằm hỗ trợ việc triển khai hiệu quả và bền vững các dòng vốn đầu tư quy mô lớn từ châu Âu vào Việt Nam.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều