ptt

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: H.Q

Ban tổ chức cho biết, so với 4 lần hội thảo trước, hội thảo lần này lớn hơn về quy mô và phong phú hơn về nội dung khoa học. Ban Tổ chức đã nhận được 834 bản tóm tắt báo cáo và gần 500 báo cáo toàn văn, trong đó có gần 150 báo cáo của các học giả nước ngoài.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong những năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức toàn diện, được cộng đồng quốc tế đánh giá là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ 2 trên thế giới. Điều đáng ghi nhận là sự tăng trưởng ấy dành cho con người, đặc biệt là dành cho những người yếu thế.

Việt Nam được cộng đồng thế giới đánh giá là một trong những điểm sáng thực hiện mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, trong công tác chuẩn bị thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Có được những thành tựu đó, ngoài sự nỗ lực không mệt mỏi của người dân Việt Nam còn nhờ sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng quốc tế, trong đó có các nhà khoa học quốc tế.

“Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và kinh tế thị trường ngày nay, bản thân quá trình hôi nhập cũng có những mặt trái, có tác động tiêu cực đến xã hội, đến văn hóa. Chúng ta có thể nhận thấy trong xã hội không ít những biểu hiện lệch lạch như lối sống vị kỷ, lai căng, chạy theo lợi ích vật chất, những tiêu cực này tác động nhiều mặt, nhiều tầng lớp trong xã hội”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Là một nước đang phát triển, yêu cầu của Việt Nam là phải phát triển với tốc độ nhanh nhất để có thể theo kịp các nước trên thế giới, nhưng điều quan trọng là phát triển nhanh nhưng phải bền vững.

Những vấn đề đang đặt ra hiện nay là sự cạn kiệt về tài nguyên, ô nhiễm môi trường do không chú ý lựa chọn công nghệ trong sản xuất, do thói quen trong sản xuất không áp dụng đúng công nghệ để xử lý chất thải; sự bất bình đẳng trong tiếp cận những dịch vụ cơ bản như giáo dục y tế giữa các nhóm dân cư, đặc biệt với dân tộc thiểu số. Nếu nhìn nhận sâu hơn, điều đáng quan ngại hơn cả đó là đạo đức xã hội bị xói mòn; những giá trị truyền thống tốt đẹp bị che mờ bởi những đòi hỏi mang nhiều tính bản năng của con người. Lòng nhân ái sự yêu thương bị lấn át bởi những cuộc ganh đua danh lợi.

Phó Thủ tướng cho rằng, nếu chỉ tính thu nhập trên đầu người, Việt Nam khó có thể đuổi kịp các nước, nếu Việt Nam tăng tốc liên tục trong 20 năm nữa với tốc độ 7% một năm thì cũng chỉ bằng thu nhập trên đầu người của Hàn Quốc vào đầu những năm 2000. Việt Nam cần tìm giải pháp để phát triển nhanh nhất.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để Việt Nam tiếp tục phát triển trong những năm tới, giải pháp quan trọng là cần phát huy cá nhân sáng tạo, đổi mới hệ thống sáng tạo của đất nước, tận dụng được những lợi thế của khoa học công nghệ, chú trọng các yếu tố để phát triển bền vững. Như vậy, chúng ta mới có thể xây dựng được một Việt Nam không giàu về vật chất như nhiều nền kinh tế trên thế giới nhưng giàu về văn hóa, là nơi người dân cảm thấy hạnh phúc và nhiều người khác muốn được trở về.

Ngay sau phiên khai mạc, các học giả trong nước và quốc tế đã thảo luận về 6 nhóm lĩnh vực: Ngoại giao, hợp tác và hội nhập quốc tế; nguồn lực văn hóa; giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; chuyển giao tri thức và công nghệ; kinh tế và sinh kế; biến đổi khí hậu.

Kết quả của hội thảo sẽ được bàn giao cho các bộ, ban, ngành có liên quan, đóng góp trực tiếp đến việc hoạch định chủ trương, chính sách phát triển quốc gia./.

Hồng Quyên