NHNN

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh phát biểu tại lễ khai trương và họp báo.

Cổng thông tin KH&CN ngành ngân hàng do Viện Chiến lược Ngân hàng và nhóm nghiên cứu xây dựng, vận hành, có địa chỉ tại www.khoahocnganhang.org.vn. Đây là một trong các sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của NHNN chào mừng 65 năm thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam và Ngày KH&CN Việt Nam (18/5/2016).

Tại lễ khai trương, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh và các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận khung hợp tác trong hoạt động nghiên cứu khoa học và ký hợp đồng khai thác dữ liệu Cổng thông tin KH&CN ngành Ngân hàng giữa Viện Chiến lược ngân hàng và các đơn vị: VP Bank, Vietcombank, VietinBank, HD Bank, LienVietPostBank.

* Cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng tổ chức họp báo công bố về sự kiện Banking Vietnam 2016, diễn ra trong hai ngày 18 và 19/5 với chủ đề "Đổi mới và sáng tạo - Nhân tố then chốt nâng cao hiệu quả hoạt động và lợi thế cạnh tranh của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập mới".

Đây là sự kiện công nghệ ngân hàng thường niên do NHNN Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức. Sự kiện này nhằm triển lãm, giới thiệu về những thành tựu mới về công nghệ hiện đại và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới.

Đồng thời, Banking Vietnam cũng là nơi diễn ra các phiên hội thảo để các lãnh đạo ngân hàng, các chuyên gia tài chính-ngân hàng, các chuyên gia công nghệ trao đổi về các giải pháp, chiến lược phát triển dịch vụ ngân hàng trên cơ sở ứng dụng các tiến bộ về công nghệ thông tin và truyền thông.

Hoạt động hội thảo tại Banking Vietnam bao gồm 1 phiên chính và 2 phiên chuyên đề chuyên sâu. Phiên chính của hội thảo tập trung thảo luận các nội dung về Chiến lược tổng thể phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Cơ hội và thách thức đối với ngành Ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2016-2020; Chuyển đổi hạ tầng công nghệ thông tin trên nền tảng kỹ thuật số và Xây dựng hạ tầng bảo mật bền vững cho các ngân hàng.

Phiên chuyên đề chuyên sâu 1 tập trung vào chủ đề: "Nâng cao năng lực quản lý và đổi mới hạ tầng thông tin ngành Ngân hàng”. Tại Chuyên đề này, đại diện NHNN sẽ trình bày về định hướng nâng cao năng lực quản lý tài nguyên và hạ tầng thông tin ngân hàng. Một số chuyên gia tài chính-ngân hàng, chuyên gia công nghệ ngân hàng trình bày về các giải pháp nâng cao lợi thế cạnh tranh thông qua nền tảng công nghệ BPM & ECM, nâng cao tính tuân thủ với chiến lược tái thiết hệ thống ngân hàng lõi, các giải pháp bảo mật thông tin trong ngành ngân hàng, tối ưu hóa hệ thống quản trị rủi ro tại các ngân hàng với các giải pháp phân tích dữ liệu lớn.

Phiên chuyên đề chuyên sâu 2 tập trung vào chủ đề: “Đổi mới kênh phân phối - nâng cao trải nghiệm và gắn kết khách hàng” với các nội dung tham luận về chiến lược chuyển đổi mô hình ngân hàng giao dịch sang ngân hàng cung cấp trải nghiệm cho khách hàng; xu hướng ngân hàng số và các sáng kiến ngân hàng di động; mạng xã hội và sự gắn kết khách hàng; ứng dụng công nghệ NFC trong lĩnh vực thanh toán...

H.Y