Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao, Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, xung quanh vấn đề này.

* PV: Thị trường chứng khoán vừa trải qua một đợt điều chỉnh mạnh trước khi phục hồi ở những phiên cuối tuần, theo ông đâu là nguyên nhân dẫn tới đợt điều chỉnh mạnh vừa qua?

Ông Trương Hiền Phương: Có nhiều yếu tố dẫn tới đợt điều chỉnh vừa qua. Việc thế giới tăng lãi suất khiến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã hai lần phải tăng lãi suất trong quãng thời gian ngắn. Tỷ giá USD tăng mạnh trên thị trường ngoại hối cũng làm nhà đầu tư lo ngại. Việc mạnh tay của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) và NHNN dẫn tới lãi suất điều hành và lãi suất huy động tăng kéo theo lãi suất cho vay tăng. Do đó nhà đầu tư quan ngại ảnh hưởng tới nền kinh tế và cũng ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của các doanh nghiệp do chi phí tài chính vốn tăng.

Tôi cho rằng, từ giờ tới cuối năm nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn tiếp tục mua vào cho tới khi đủ số lượng cần giải ngân. Ngoài ra, sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến quỹ đầu tư khác sẽ giải ngân.

Khi tâm lý nhà đầu tư ổn định thị trường chứng khoán sẽ phục hồi
Ông Trương Hiền Phương

Thứ hai, thời gian gần đây vấn đề trái phiếu doanh nghiệp nóng lên, nhà đầu tư quan ngại việc cuối năm sẽ đến hạn đáo hạn trái phiếu với vài chục nghìn tỷ, năm 2023 cũng có những khoản đáo hạn trái phiếu vài chục nghìn tỷ. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng quan ngại các công ty bất động sản sẽ hoàn trả cho trái chủ như thế nào trong bối cảnh các ngân hàng gần như hết room cho vay. Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp vi phạm trong việc huy động nguồn vốn và sử dụng sai mục đích dẫn đến nhà đầu tư quan ngại nhiều hơn, làm cho nhà đầu tư lo lắng, khiến tâm lý trở lên bi quan và thận trọng.

Một yếu tố nữa là một loạt các lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản bị công bố thông tin bị bán giải chấp với lượng lớn, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư khác nên họ chọn phương thức bán ra hơn là mua vào. Cung tăng đột biến, cầu không đủ sức hấp thụ khiến giá giảm.

Cuối cùng xảy ra nhiều tin đồn bắt những người có tiếng, ảnh hưởng một vài tập đoàn lớn. Những thông tin như vậy cũng làm cho nhà đầu tư mất kiểm soát, dễ bị những thông tin tiêu cực chi phối, thao túng tâm lý. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm của thị trường trong thời gian vừa qua.

* PV: Trong khi thị trường giảm mạnh thì khối ngoại lại liên tục mua ròng trở lại trái ngược với động thái bán ròng của khối nội. Nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy điều gì hấp dẫn tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn hiện tại, thưa ông?

Ông Trương Hiền Phương: Thứ nhất, đa phần nhà đầu tư nước ngoài là các quỹ đầu tư. Hầu hết các quỹ đầu tư đều là những nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp đến từ các quốc gia có nền chứng khoán, thị trường vốn phát triển hơn Việt Nam vài chục năm tới cả trăm năm. Cho nên những gì Việt Nam đang trải qua là những cái họ đã trải qua từ vài chục về trước.

Tâm lý nhà đầu tư ổn định thị trường chứng khoán sẽ phục hồi
Tâm lý nhà đầu tư ổn định, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi. Ảnh: T.L

Họ đã có kinh nghiệm xử lý những vấn đề khủng hoảng đang diễn ra giống như ở Việt Nam và họ biết kết quả của cuộc khủng hoàng sẽ về đâu. Sau khi mọi thứ ổn định trở lại, thị trường chắc chắn sẽ phát triển. Do đó họ tận dụng cơ hội thị trường đang sụt giảm mạnh chủ yếu do tâm lý hoang mang bán tháo của nhà đầu tư và một số yếu tố kỹ thuật bán giải chấp để mạnh dạn mua vào.

Bên cạnh đó, họ đều là những người rất chuyên nghiệp, không mua bán theo cảm xúc, cảm tính như các nhà đầu tư cá nhân trong nước, mà có phân tích vĩ mô, vi mô, ngành, doanh nghiệp rất kỹ lưỡng rồi ra quyết định.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang giao dịch với mức định giá rất thấp, P/E dưới 10, nhiều mã cổ phiếu có P/E chỉ còn 3-4 là vùng giá hấp dẫn. Đồng thời, dù có bị ảnh hưởng tình hình lạm phát chung trên toàn thế giới, nhưng số đông các doanh nghiệp niêm yết vẫn hoạt động có lãi chứ không phải lỗ quá nghiêm trọng. Do đó, với định giá quá thấp và cực kỳ hấp dẫn như hiện nay, khối ngoại lập chiến lược mua vào là hợp lý.

Cuối cùng nhà đầu tư nước ngoài là những người có vốn lớn, do đó họ có chiến lược đầu tư dài hạn chứ không ngắn hạn như quan điểm của nhà đâu tư Việt Nam đôi khi mới mua vào mong tăng ngay T+2, T+3… để bán đi.

Đợt mua ròng vừa qua cho thấy chiến lược mua gom cổ phiếu, họ sẽ mua để nắm giữ cho trung và dài hạn, để khi thị trường hồi phục biên lợi nhuận của họ sẽ tốt hơn những nhà đầu tư có cái nhìn ngắn hạn.

Tôi cho rằng, từ giờ tới cuối năm nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn tiếp tục mua vào cho tới khi đủ số lượng cần giải ngân. Ngoài ra, sắp tới chúng ta sẽ chứng kiến quỹ đầu tư khác sẽ giải ngân, hiện nay hai nhóm chính đến từ quỹ đầu tư Đài Loan và Thái Lan, tuy nhiên thời gian tới còn một số nhà đầu tư đến từ châu Âu, Mỹ hay quỹ ETF trong nước sẽ giải ngân trong thời gian tới.

* PV: Liệu thị trường chứng khoán thời gian tới có thể sớm xác định được điểm cân bằng, thưa ông?

Ông Trương Hiền Phương: Giá nhiều cổ phiếu đã ở vùng thấp hơn thời gian dịch Covid diễn ra, kể cả vùng đỉnh dịch. Thị trường đã bắt đầu vào xu hướng giảm điểm từ tháng 4 đến nay kéo dài 8 tháng, so những biến cố của nhiều năm trước như vụ án bầu Kiên thì thị trường cũng không giảm sâu, dài. Tôi cho rằng điều gì cũng sẽ có điểm dừng, tới lúc nhà đầu tư cũng nhận ra và không làm theo tin đồn bởi bán ở vùng giá này ai cũng đều thua lỗ.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng cho thấy những dấu hiệu tích cực. Mới đây Phó Thủ tướng cũng họp với Bộ Xây dựng, doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe khó khăn tìm giải pháp để tháo gỡ cho các doanh nghiệp.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã họp với các công ty chứng khoán để tìm hướng hỗ trợ cho thị trường chứng khoán cũng như các doanh nghiệp đang niêm yết, đặc biệt có các doanh nghiệp bất động sản.

Ngân hàng Nhà nước cũng có những chính sách bơm hút tiền hỗ trợ cho thị trường tiền tệ, có những đề xuất giải pháp hỗ trợ thêm cho ngành bất động sản, hỗ trợ cho vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Với những quyết tâm nỗ lực từ Chính phủ, sở, ban, ngành, cơ quan quản lý và từ những người trong cuộc thì tôi tin rằng thị trường sẽ sớm tìm được điểm cân bằng trong thời gian sắp tới.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Thị trường chứng khoán vừa có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp sau chuỗi thời gian giảm mạnh. Khối ngoại vẫn là điểm sáng, thậm chí còn sáng hơn khi tăng lượng mua ròng. Theo thống kế, trong hai tuần gần đây nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 9 phiên liền, với tổng giá trị gần 9.800 tỷ đồng.