KBNN Hòa Bình

KBNN Hòa Bình tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Ảnh: KBNN Hòa Bình

Tuân thủ các biện pháp chống dịch và chi trả kịp thời ngân sách

Ông Lê Hoài Thanh- Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình cho biết, từ khi địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo các cấp, KBNN Hòa Bình vẫn luôn đảm bảo hoạt động thông suốt, an toàn. 100% công chức xác định rõ tư tưởng làm việc và nghiêm túc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại cơ quan cũng như tại nơi ở. Đồng thời, KBNN Hòa Bình cũng đã kích hoạt và triển khai các cấp độ kịch bản, kế hoạch duy trì hoạt động liên tục để ứng phó với dịch Covid-19, bảo đảm hoạt động của đơn vị an toàn, thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao dịch của khách hàng.

Để đảm bảo công tác thu, chi ngân sách không bị gián đoạn, KBNN Hòa Bình đã đẩy mạnh thực hiện thu ngân sách qua tài khoản chuyên thu tại các chi nhánh ngân hàng thương mại nơi đơn vị mở tài khoản. Đồng thời thực hiện kiểm soát thanh toán các khoản chi ngân sách qua dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của Kho bạc. Hiện nay, 100% đơn vị sử dụng ngân sách trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (trừ khối an ninh, quốc phòng) đã thực hiện giao dịch trên DVCTT với trên 98% hồ sơ, chứng từ giao dịch thành công. “Với việc giao dịch qua môi trường mạng, DVCTT chính là một kênh giao dịch, thanh toán nhanh chóng, thuận lợi, chính xác cho các đơn vị sử dụng ngân sách và đặc biệt hơn còn giúp cho công tác chống dịch đảm bảo vì các đơn vị sử dụng ngân sách không phải đi đến giao dịch trực tiếp với Kho bạc, do đó tránh được việc tiếp xúc gần”, ông Thanh cho biết.

Với các giải pháp đã thực hiện, KBNN Hòa Bình đã đảm bảo chi trả ngân sách kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng. Theo báo cáo của KBNN Hòa Bình, đến thời điểm này, đơn vị đã kiểm soát, thanh toán nguồn chi thường xuyên là 6.192 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương là 5.186 tỷ đồng, bằng 64,2% dự toán HĐND tỉnh giao, chi đầu tư xây dựng cơ bản trên 1.369 tỷ đồng, đạt 33% kế hoạch vốn thuộc kế hoạch năm 2021.

Với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, công chức KBNN Hòa Bình đã có những đóng góp thiết thực cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Ngày 10/8/2021, hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình, 100% công chức các phòng thuộc cơ quan KBNN tỉnh đã nhiệt tình tham gia ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh với tổng giá trị là 16 triệu đồng.
Trước đó, hưởng ứng đợt phát động quyên góp ủng hộ Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19 và công tác phòng, chống dịch, toàn thể công chức, người lao động của các phòng và KBNN các huyện thuộc KBNN Hòa Bình đã quyên góp, ủng hộ bằng tiền trên 52,7 triệu đồng. Số tiền này đã được chuyển về KBNN và UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình.

Đáng chú ý, KBNN Hòa Bình đã thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm soát chi công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo nhanh chóng, kịp thời như chi cải tạo, sửa chữa các khu cách ly với số tiền trên 4,5 tỷ đồng; chi mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế trên 54 tỷ đồng; hỗ trợ chính sách cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch, người lao động, người sau cách ly là trên 239 tỷ đồng.

Tiếp tục đẩy mạnh giao dịch trên DVCTT

DVCTT của KBNN thực sự đã phát huy vai trò là một kênh giao dịch điện tử hiện đại. Ngoài việc giúp đơn vị sử dụng ngân sách không phải mất thời gian đi lại, DVCTT còn giúp hồ sơ, chứng từ được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định theo phương châm “Lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”. Bên cạnh đó, thông qua các thông báo trạng thái trên hệ thống DVCTT như: “KBNN từ chối tiếp nhận hồ sơ”; “KBNN đang xử lý hồ sơ” và “KBNN đã thanh toán hoặc từ chối thanh toán”, DVCTT đã góp phần tăng tính minh bạch trong việc kiểm soát hồ sơ, thanh toán của KBNN, qua đó các đơn vị sử dụng NSNN nắm bắt được tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ thanh toán của đơn vị mình.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, cả nước nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng phải tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuy nhiên, với DVCTT, toàn bộ các hoạt động giao dịch giữa KBNN với các đơn vị sử dụng ngân sách vẫn diễn ra bình thường; đảm bảo tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí hành chính cho các đơn vị sử dụng ngân sách so với phương thức thủ công.

Theo người đứng đầu KBNN Hòa Bình, xác định mục tiêu Kho bạc “3 không” (không giao dịch tiền mặt, không khách hàng đến giao dịch, không chứng từ) là mấu chốt để đạt được mục tiêu “kép” trong mùa dịch cũng như định hướng xây dựng KBNN giai đoạn 2021 - 2030, KBNN Hòa Bình đang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện giao dịch trên DVCTT và đôn đốc, khuyến khích các đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện cài đặt các ứng dụng cảnh báo rủi ro trong kiểm soát chi ngân sách.

Theo tổng hợp từ KBNN Hòa Bình, đến thời điểm này đã có 1.312/1.320 đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện đăng ký sử dụng dịch vụ cảnh báo rủi ro. “Đây chính là biện pháp hữu hiệu để KBNN Hòa Bình vừa đảm bảo chi trả ngân sách kịp thời vừa an toàn trong phòng chống dịch bệnh”, Giám đốc KBNN Hòa Bình cho biết./.

Vân Hà