chen chan qtt

Ngày cuối cùng NTT chen chân chờ đến lượt, tạo áp lực lớn cho cơ quan thuế. Ảnh: Đỗ Vinh

>> Ghi nhận ngày cuối cùng quyết toán thuế năm 2013 tại Hà Nội

Hỗ trợ hết sức cho người nộp thuế

Thành phố Hà Nội có phạm vi địa bàn rộng, số lượng doanh nghiệp đông, khoảng gần 117.000 tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, có 99.693 tổ chức, doanh nghiệp phải thực hiện quyết toán thuế năm 2013. Hơn nữa, năm nay là năm chính sách thuế có nhiều thay đổi.

Vì vậy, ngay từ đầu năm 2014, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã có kế hoạch và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho người nộp thuế nộp quyết toán thuế. Và thực tế, Cục thuế Hà Nội đã sử dụng tất cả biện pháp để kêu gọi và hỗ trợ người nộp thuế.

Cụ thể, cục thuế đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho trên 100 nghìn doanh nghiệp; Tổ chức tập huấn cho cán bộ công chức thuế, đặc biệt là những cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế các cấp; Thông báo công khai các số điện thoại đường dây nóng.

Cục thuế cũng đã chỉ đạo cán bộ trực tiếp đôn đốc doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế sớm. Tăng cường thêm bộ phận tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế: tại văn phòng cục dựng thêm nhà khung với 18 bàn tiếp nhận, hỗ trợ; những chi cục thuế có địa điểm chật hẹp, được phép thuê địa điểm để đảm bảo công tác tiếp nhận hồ sơ...

Cục thuế cũng đã bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ tất cả các ngày trong tuần, kể cả các thứ bảy và chủ nhật, đảm bảo nhanh chóng, đầy đủ...

Nhiều doanh nghiệp vẫn... "bình chân như vại"

Mặc dù cơ quan thuế đã nỗ lực tuyên truyền, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất, nhưng số lượng người nộp thuế đến nộp hồ sơ quyết toán thuế vẫn thấp.

Ngay cả trong các ngày thứ bảy và chủ nhật (29, 30/3), thời điểm gần hết hạn nộp hồ sơ, số lượng hồ sơ chưa được nộp vẫn còn khá nhiều.

it nguoi qtt
T rước đó một vài hôm, lượng người đến nộp hồ sơ thưa thớt. Ảnh: Đỗ Vinh

Tuy vậy, đã thành thói quen, khá nhiều doanh nghiệp cứ để đến ngày cuối cùng của hạn mới đi nộp, nên ngày cuối (31/3) số lượng người nộp thuế đến nộp hồ sơ tăng đột biến, đặc biệt sau 15h ngày 31/3/2014.

Điều này không chỉ gây áp lực với người nộp thuế trong việc phải xếp hàng chờ đợi mà còn gây áp lực cho cả cơ quan thuế và cán bộ thuế. Họ phải làm việc vất vả đến 20h để tiếp nhận hết lượng hồ sơ người nộp thuế đến giao dịch từ 17h trở về trước. Hết ngày 31, vẫn còn khoảng 10% số lượng hồ sơ quyết toán thuế chưa nộp...

Theo Cục thuế Hà Nội, nộp hồ sơ quyết toán vào thời điểm cuối nếu có sai sót sẽ không kịp điều chỉnh và bị xử phạt (theo quy định tại Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013). Theo đó, nếu nộp quá hạn, không những doanh nghiệp sẽ bị lập biên bản, phạt tiền mà còn đồng thời làm phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan thuế.

Nhưng điều quan trọng là: “Đây là khoản chi không cần thiết đối với doanh nghiệp. Khi bị phạt, rất nhiều doanh nghiệp phản ứng. Vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Lãnh đạo doanh nghiệp có biết điều này…", một cán bộ thuế bức xúc nói.

Trong việc này, nếu chỉ có sự nỗ lực và quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của cơ quan thuế không thôi là chưa đủ, mà rất cần sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp mà người quan trọng là giám đốc và kế toán trưởng doanh nghiệp.

Một lần nữa, rút kinh nghiệm kỳ quyết toán năm nay, cơ quan thuế mong muốn và khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện công tác quyết toán thuế sớm để không phải xếp hàng, chờ đợi trong những ngày cao điểm. Hơn nữa nếu có sai sót vẫn còn thời gian để điều chỉnh hồ sơ kịp thời, không vi phạm hành chính về thuế./.

Vũ Long