bộ trưởng

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại khởi công. Ảnh: baodienbienphu.

Di tích lịch sử đồi F thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ. Công trình được xây dựng trên diện tích 49.534m2, với các hạng mục: Gian thờ chính; nhà tiền tế; nhà sắp lễ - nhà khách, bán hàng lưu niệm; nhà dịch vụ; sân đường phụ trợ (cổng vào, sân dẫn nhập, đường dẫn 1; sân và hồ tĩnh tâm; đường dẫn 2, điểm hóa hương, cột cờ); hồ nước và các hạng mục phụ trợ (cây xanh, vườn hoa, điện chiếu sáng).

Tổng mức đầu tư dự án 105 tỷ đồng, trong đó toàn bộ phần xây lắp trị giá 90 tỷ đồng do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt ủng hộ; chi phí giải phóng mặt bằng, tư vấn... sẽ sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương 15 tỷ đồng. Công trình do Ban quản lý dự án các Công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án khoảng 9 tháng.

Phát biểu tại Lễ khởi công xây dựng công trình Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: “Bằng tất cả sự thành kính và tri ân sâu sắc nhất, tưởng nhớ những người con của đất nước Việt Nam đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì nền độc lập cho dân tộc, hôm nay chúng ta tề tựu tại Di tích lịch sử Đồi F, liền kề di tích Đồi A1, nằm trong quần thể di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ để long trọng tổ chức Lễ Khởi công xây dựng công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ”.

bộ trưởng
Các đại biểu dự lễ khởi công. Ảnh: baodienbienphu.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh Điện Biên và của cả nước và là công trình mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước đối với các liệt sỹ tại Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị nhấn mạnh, trong lịch sử, thế giới đã biết đến đất nước Việt Nam như một biểu tượng của tinh thần khát vọng tự do, đấu tranh bảo vệ hoà bình, độc lập. Ngày này cách đây 67 năm về trước, quân và dân ta đã mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, làm nên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta và các nước trên bán đảo Đông Dương.

“Đây cũng là chiến thắng được ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một Bạch Đằng, một Chi Lăng hay một Đống Đa trong thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới, cổ vũ cho phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc, phá bỏ các thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nói.

Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Đinh Tiến Dũng đã nhắc nhớ đến những tấm gương hy sinh vì đất nước. “Để có được chiến thắng vang dội ấy, viết nên trang sử hào hùng của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, hàng triệu người con ưu tú của Tổ quốc đã ra trận chiến đấu, hiến dâng trọn vẹn tuổi xuân cho quê hương, đất nước, và nhiều người đã anh dũng hy sinh. Biết bao gia đình thân nhân liệt sỹ, những người mẹ mòn mỏi chờ mong con, những người vợ, người chị khắc khoải chờ chồng, chờ người yêu của mình, nhưng các anh mãi không về. Sự hy sinh mất mát này là rất lớn, không gì bù đắp được. Nhưng chính sự hy sinh của các anh đã đem lại nền hoà bình, độc lập cho đất nước, làm rạng rỡ quê hương đất nước, tô thắm thêm truyền thống hào hùng bất khuất của dân tộc ta, nhân dân ta", đồng chí Đinh Tiến Dũng xúc động nói.

Theo đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, trong những năm qua, để tưởng nhớ đến những công lao của các anh hùng, liệt sỹ, những hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, thực hiện có hiệu quả như: Công tác tìm kiếm quy tập mộ liệt sỹ, xây dựng tu bổ nghĩa trang liêt sỹ, công trình tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sỹ... Dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên nói riêng, phù hợp với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, truyền thống cách mạng của dân tộc Việt Nam.

bộ trưởng
Các đại biểu động thổ tại lễ khởi công. Ảnh: baodienbienphu.

Đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân tỉnh Điện Biên nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, đặc biệt sẽ trở thành địa chỉ để du khách tới tham quan và tri ân tưởng niệm các liệt sỹ trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại buổi lễ, đồng chí Đinh Tiến Dũng đã biểu dương, đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trách nhiệm của tỉnh Điện Biên trong việc tổ chức, triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư của dự án; biểu dương các bộ, ban, ngành Trung ương đã tích cực phối hợp với tỉnh Điện Biên để hoàn thành các thủ tục đầu tư công trình; nghĩa cử cao đẹp của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt, Tập đoàn Him Lam đã tài trợ cho công trình.

Để công trình sớm hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị đề nghị, tỉnh Điện Biên cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, các cấp chính quyền phải vào cuộc để chỉ đạo triển khai thực hiện dự án này. Đây là một dự án nằm trong Đề án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ đến năm 2030 đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ cho chủ trương triển khai thực hiện.

Tỉnh Điện Biên được vinh dự thay mặt cho nhân dân cả nước xây dựng công trình có ý nghĩa trên mảnh đất lịch sử; do đó, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị tỉnh cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý công trình; sau khi công trình đưa vào sử dụng cần phát huy cao nhất hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đông đảo nhân dân đến tri ân các anh hùng liệt sỹ nói chung và thân nhân các gia đình liệt sỹ đã hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng.

đền thờ
Phối cảnh tổng thể công trình. Ảnh: TL.

Để dự án được triển khai thuận lợi, đồng chí Đinh Tiến Dũng đã đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương cần tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tỉnh Điện Biên đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, kịp thời hỗ trợ tỉnh Điện Biên giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng, với sự trách nhiệm, nỗ lực của tỉnh Điện Biên, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ có hiệu quả của đơn vị tài trợ, các bộ, ngành Trung ương và sự ủng hộ của nhân dân, công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ, đi vào hoạt động đáp ứng được sự mong mỏi của các cấp chính quyền, nhân dân trong cả nước cũng như thân nhân các gia đình liệt sỹ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Điện Biên cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan trung ương đã giúp tỉnh triển khai thực hiện Dự án hết sức ý nghĩa. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước đối với tỉnh Điện Biên trong thời gian tới.

Công trình Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ nằm trong Đề án Bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ. Nơi đây sẽ trở thành trung tâm du lịch văn hóa lịch sử linh thiêng - một điểm du lịch tâm linh, tưởng niệm, du lịch lịch sử, theo định hướng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tạo đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Điện Biên.

Trước đó, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã làm việc với tỉnh Sơn La, Ban Thường vụ tỉnh ủy Điện Biên; thăm một số điểm tái định cư thủy điện Sơn La, thị xã Mường Lay./.

PV (t/h)