Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hữu Việt, Trưởng phòng Nghiên cứu Phân tích, CtyCP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS).

* Thưa ông, có thể nói rằng diễn biến của thị trường trong quý I khá sinh động, dưới góc nhìn của mình, ông đánh giá như thế nào về diễn biến của thị trường trong quý I vừa qua?

Khép lại quý I, chúng ta thấy rằng, gần đây khối ngoại có xen kẽ những đợt mua và đợt bán. Và hiện tượng đó vẫn có thể lặp lại với khối ngoại trong quý II

Nguyen Huu Viet

Ông Nguyễn Hữu Việt

- TTCK trong quý I vừa qua tương đối sôi động, đem đến nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Vấn đề này dường như mang tính chất chu kỳ, trong 3 năm gần đây thị trường đều rất sôi động trong quý I và sự sôi động này tới từ nguồn vốn ngắn hạn của khối ngoại.

Chính những dòng vốn ngoại, dòng vốn từ các quỹ ETF của các quỹ đóng đã đem đến cơ hội cho tất cả các dòng cổ phiếu từ Blue-chip cho đến những cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp.

Quý một năm nay nhiều sôi động, nếu như sôi động những năm trước chỉ nằm trong những cổ phiếu có vốn hóa lớn thì năm nay quý I có cơ hội lớn từ nhóm cổ phiếu đầu cơ cho đến các cổ phiếu có khả năng bứt phá.

* Kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới đang ấm dần lên, lãi suất cho vay ở mức thấp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của DN. Ông đánh giá như thế nào về những tác động của những yếu tố này tới TTCK trong quý II?

- Sau đà tăng trưởng mạnh có những cổ phiếu tăng gấp đôi thậm chí là có những cố phiếu tăng gấp 3 gấp 4 lần thì mức giá hiện tại không còn thực sự hấp dẫn nữa và thị trường dường như đang phản ánh sự kỳ vọng hơi thái quá.

Nếu xét theo chu kỳ hàng năm, sau sự phản ánh thái quá như vậy của quý I thì giai đoạn còn lại của năm và cụ thể là quý II, TTCK sẽ khó khăn và sẽ trầm lắng hơn so với giai đoạn quý I.

* Ông đánh giá như thế nào về giao dịch khối ngoại trong quý II?

- Nếu xét theo tính chu kỳ nhiều khả năng nó sẽ không được sôi động như quý I vừa qua. Có thể xảy ra những đợt lướt sóng, có thể họ sẽ mua ròng nhưng cũng có đợt họ bán ròng liên tục điều đó không xảy ra trong quý I. Quý I khối ngoại rót vốn vào với những phiên mua ròng rất mạnh.

Tuy nhiên, khép lại quý I, chúng ta thấy rằng, gần đây khối ngoại có xen kẽ những đợt mua và đợt bán. Và hiện tượng đó vẫn có thể lặp lại với khối ngoại trong quý II. Khối ngoại sẽ dùng dòng vốn ngắn hạn của mình và gần như tạo ra những đợt sóng đầu cơ rất mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn với việc sẽ có những tuần họ mua ròng liên tục, nhưng xen kẽ sẽ là những tuần họ bán ra và tổng thể đó là quá trình mua bán một cách cân bằng chứ không phải là rót vào mạnh mẽ như giai đoạn quý I nữa.

* Xin cảm ơn ông!

Hồng Quyên (thực hiện)