Kinh tế Nga có thể tăng trưởng 0% năm nay do ảnh hưởng từ khủng hoảng Ukraine

Ảnh Openclipart.org

Bộ trưởng Siluanov đã đưa ra cảnh báo rằng nền kinh tế Nga hiện đang đối mặt với những điều kiện khó khăn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Ông cũng cho biết khoảng 63 tỷ USD vốn đã chảy ra khỏi đất nước Nga trong 3 tháng đầu năm 2014. Chi tiêu Chính phủ cũng sẽ tiếp tục gia tăng mạnh với nỗ lực sáp nhập Crimea.

Tăng trưởng GDP của Nga ước tính sẽ ở mức rất thấp, khoảng 0,5% và thậm chí có thể là 0%, Bộ trưởng Siluanov nói tại một cuộc họp của chính phủ. Thêm vào đó, nguồn vốn đang tháo chạy khỏi Nga do những bất ổn về địa lý chính trị liên quan đến Ukraine cũng làm cho tình hình càng trở nên tồi tệ.

Theo Siluanov, sự tháo chạy của dòng vốn chính là hậu quả của việc đổi đồng rúp hàng loạt sang các ngoại tệ khác. “Điều này sẽ làm suy giảm cơ hội đầu tư và gia tăng nguy cơ về ngân sách mất cân bằng”, Siluanov nói.

Tăng trưởng chậm lại ở Nga chính là do sự phụ thuộc vào xuất khẩu năng lượng và một nền kinh tế đang cần phải tiến hành hiện đại hóa. Trong vòng 3 năm qua, tăng trưởng kinh tế Nga đã giảm từ 4,3% năm 2011 xuống còn 1,3% năm 2013./.

Mai Linh (Theo BBC)