Tổ chức Thailand Future Foundation (TFF) vừa cho biết, nguyên nhân chính của tình trạng này do mức lương tối thiểu hàng ngày hiện là 300 baht (tương đương 9,3 USD) được coi như một bước tăng vọt so với mức lương trước đó, trong khi năng suất lao động tăng không tương ứng.

Trong khi đó, Indonesia cũng tăng lương đáng kể nhưng bù lại cũng tăng hiệu suất lao động lên hơn 40% trong 10 năm qua.

Nghiên cứu của TFF chỉ ra rằng, hiệu suất lao động của Thái Lan chỉ tăng 2% mỗi năm. Trong cùng một thời kỳ, hiệu suất lao động tại Việt Nam đã tăng 4% mỗi năm, trong khi tại Trung Quốc là 10%.

TFF cho biết, hiệu suất lao động tại nước này chỉ tăng nhẹ do nhiều yếu tố gồm đầu tư của Chính phủ và khu vực tư nhân tương đối thấp, các doanh nghiệp trong nước không có khả năng tăng chuỗi giá trị và 40% lao động của Thái Lan thuộc khu vực nông nghiệp.

Tổ chức này cũng cho biết ngành nông nghiệp Thái Lan đang có hiệu suất lao động thấp nhất so với ngành công nghiệp và dịch vụ.

TFF còn cho hay, hơn 40% lao động trong ngành tư nhân làm việc trong những doanh nghiệp nhỏ với dưới 10 người. Ông chủ của những doanh nghiệp này thường không đào tạo nhân viên của mình.

Trong số 39 triệu lao động tại Thái Lan có gần 2/3 làm việc độc lập trong trang trại của họ hoặc làm tài xế taxi hay buôn bán ở một cửa hàng nhỏ, chỉ có 6 triệu người làm công ăn lương./.

Vũ Hoa (theo The Nation)