Lloyds cắt 9,000 nhân sự, đóng cửa gần 200 chi nhánh

Ảnh: standard.co.uk

Cùng thời điểm đó, cổ phiếu của Standard Chartered giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua sau cảnh báo về lợi nhuận trong vòng 5 tháng trong khi ngân hàng UBS của Thụy Sỹ phải chi 1,2 tỷ bảng, tương đương 1,9 tỷ USD và thừa nhận về cáo buộc gian lận ngoại hối.

Giữa bầu không khí u ám của ngành ngân hàng, tổ chức công đoàn ngân hàng này đã có phản ứng gay gắt với động thái cắt giảm nhân sự của Lloyds. Rob MacGregor, Chủ tịch công đoàn cho biết túi tiền của các giám đốc điều hành không nên to ra trong khi buộc phải trả lương thấp cho nhân viên.

Ông kêu gọi ngân hàng cam kết không cắt giảm biên chế bắt buộc: “Nếu có việc cắt giảm biên chế bắt buộc thì nên cắt giảm lương của các giám đốc điều hành".

Antonio Horta-Osorio, CEO của ngân hàng của Lloyds cho biết, việc cắt giảm này là do ngân hàng đang ngày càng tăng việc vi tính hóa việc kinh doanh của mình, tự động hơn các quy trình và giảm số lượng của nhân viên văn phòng.

Khoảng 200 trong tổng số 600 chi nhánh của ngân hàng này cũng sẽ đóng cửa trong nỗ lực tái cơ cấu khi khách hàng ngày càng quan tâm tới việc lựa chọn kinh doanh online hoặc qua điện thoại di động.

Ông Horta-Osorio cho biết: "Thật là đáng thất vọng khi phải công bố cắt giảm việc làm và đóng cửa chi nhánh. Chúng tôi đã không đóng cửa chi nhánh nào trong ba năm qua, vì đó là những gì chúng tôi đã cam kết. Chúng tôi vẫn sẽ có mạng lưới chi nhánh lớn nhất sau khi đóng cửa 150 chi nhánh và chúng tôi sẽ cố gắng đóng cửa chi nhánh ít hơn các đối thủ của mình".

Hiện nay, ngân hàng này đang phải gánh thêm một khoản phí 900 triệu bảng Anh cho việc bán sai bảo hiểm trong quá khứ, trong đó tổng chi phí mà vụ bê bối này có thể ngốn của Lloyds đến 11,3 tỉ bảng tương đương 18,3 tỉ USD, lớn hơn khoản đền bù của bất kỳ ngân hàng nào phải chi trả cho những rắc rối tương tự.

Án phạt này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi ngân hàng này chật vật vượt qua bài kiểm tra khả năng đứng vững trước khủng hoảng của các nhà chức trách. Nhiều chuyên gia cho rằng, Lloyds sẽ phải chi thêm ít nhất 1,6 tỉ USD trong năm tới./.

Vũ Hoa (theo Independent)