Đây là chia sẻ của các chuyên gia tại chương trình Tư vấn đầu tư với chủ đề “Cổ phiếu ngành bất động sản – Đầu tư thế nào?", do Công ty Chứng khoán SSI (SSI) tổ chức ngày 4/8.

Cổ phiếu bất động sản “chệch nhịp” với thị trường chung

Thông tin tại tọa đàm, chuyên gia của SSI Research cho biết, hiện nay, giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp bất động sản đang đứng thứ 2, chỉ sau ngành ngân hàng. Theo đó, vốn hóa cổ phiếu bất động sản đang chiếm khoảng 24,5% vốn hóa toàn thị trường chứng khoán, nên luôn có ảnh hưởng mạnh tới diễn biến của thị trường.

Mặc dù vậy, trong 2 quý đầu năm nay, cổ phiếu bất động sản dường như còn “chệch nhịp” với diễn biến của thị trường chứng khoán nói chung. Theo đó, thị trường đã tăng trưởng mạnh mẽ và chính thức vượt ngưỡng 1.400 điểm, thì cổ phiếu nhiều doanh nghiệp bất động sản dường như lại “bất động”. Sự phân hóa giữa các cổ phiếu trong ngành này là có, nhưng yếu thế hơn hẳn trong việc thu hút dòng tiền trên thị trường nửa đầu năm.

Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc Quang – Chuyên gia phân tích cổ phiếu của SSI Research cho rằng, đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản đã dần bắt nhịp trở lại với thị trường từ sau quý II tới nay. “Điều này xuất phát từ chu kỳ kế toán đặc thù của các doanh nghiệp bất động sản, lợi nhuận sẽ ghi nhận khi các dự án được bàn giao, mặc dù đã bán trước đó vài năm. Chu kỳ kinh tế của ngành bất động sản dài hơn các ngành khác; do đó, mức độ tác động và bắt nhịp của cổ phiếu ngành nay cũng chậm hơn” – ông Vũ Ngọc Quang phân tích.

cổ phiếu bất động sản
Ông Vũ Ngọc Quang (bên phải) - Chuyên gia phân tích cổ phiếu SSI Research chia sẻ tại tọa đàm.

Còn theo ông Hoàng Văn Thọ - Chuyên gia phân tích ngành bất động sản, Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital: “Trong 6 tháng đầu năm, trên thị trường chứng khoán không có “sóng” bất động sản, hơi ngược so với các ngành khác. Từ đầu năm có nhiều nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn tăng trưởng tốt, nhóm này đều có câu chuyện riêng nhờ kết quả kinh doanh, dự án, hoạt động tích cực… Theo đó, cổ phiếu bất động sản tùy theo từng câu chuyện riêng, chu kỳ tăng vốn, chu kỳ ghi nhận lợi nhuận và chu kỳ bán hàng”.

Ông Nguyễn Thái Phiên - Phó Tổng giám đốc NovaGroup cũng cho hay, thời gian vừa qua, dưới tác động của dịch Covid-19 và sự thăng hoa của chứng khoán đã hút lượng lớn dòng tiền, thị trường bất động sản cũng chững lại từ khoảng tháng 5/2021. Tuy nhiên, “chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng bất động sản sẽ quay trở lại sau khi dịch bệnh dần được kiểm soát và dòng tiền giữa chứng khoán và bất động sản sẽ cân bằng trở lại. Đặc biệt, khi các doanh nghiệp đã chuẩn bị các kế hoạch kỹ lưỡng trong 3 tháng cuối năm 2021 nhằm bù đắp phần giảm tốc trong giai đoạn hiện tại” – ông Nguyễn Thái Phiên nói.

Nhà đầu tư cần quan tâm những gì?

Chia sẻ về những yếu tố mà nhà đầu tư nên lưu tâm trước khi “xuống tiền” mua cổ phiếu bất động sản, ông Vũ Ngọc Quang cho rằng, cũng tương tự như đầu tư bất động sản trực tiếp, yếu tố quan trọng nhất đối với cổ phiếu doanh nghiệp ngành này trên sàn vẫn là quỹ đất. Nhà đầu tư nên quan tâm tới các dự án doanh nghiệp đang sở hữu, đồng thời phải chú ý tới tính pháp lý của các dự án đó.

“Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý thêm một số yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp như: đội ngũ lãnh đạo, chiến lược quản trị công ty, hay mức độ quan tâm tới các cổ đông,….” – ông Quang cho biết thêm.

Phân tích cụ thể hơn về pháp lý, ông Nguyễn Thái Phiên đã đưa ra 3 vấn đề chính mà nhà đầu tư cần xem xét. Đầu tiên là uy tín của chủ đầu tư. Thứ hai là nên hỏi chính chuyên viên tư vấn bất động sản về 4 trụ cột (tính pháp lý của chủ đầu tư; phê duyệt về quy hoạch; tính pháp lý về đất – loại hình; và giấy phép xây dựng). Thứ ba là nhà đầu tư cần thu thập thêm các thông tin chính thống về quy hoạch được công bố đại chúng trên các trang tin của địa phương.

Theo ông Hoàng Văn Thọ, quý III, nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách xã hội, nên thị trường bất động sản gặp khó vì ít người mua qua online. Tuy nhiên, về mặt lợi nhuận, có thể vẫn có những doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận quý III tốt. “Nhà đầu tư cần nhìn vào 2 yếu tố, thứ nhất là lợi nhuận, thứ hai là tốc độ bán hàng. Lợi nhuận tốt chưa chắc công ty đã tốt, lợi nhuận xấu chưa chắc công ty đã xấu” – ông Thọ nói./.

Duy Thái