hóa đơn điện tử

Cần có cơ chế ưu đãi về phí dịch vụ để khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử. Ảnh minh họa.

Khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38, từ 1/7/2022 sẽ bắt buộc mọi tổ chức, cá nhân áp dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, ngành Thuế khuyến khích áp dụng trước thời điểm này nếu đủ điều kiện. Tại TP. Hà Nội, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về việc đẩy mạnh áp dụng hóa đơn điện tử, sau nhiều nỗ lực, đến 30/9/2020 đã có 100% doanh nghiệp trên địa bàn áp dụng hóa đơn điện tử.

Không chỉ dừng lại ở đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mới thành lập năm 2021, UBND TP. Hà Nội đã hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước 100% phí sử dụng 1 năm chữ ký số và 500 hóa đơn điện tử của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel, Tổng công ty Dịch vụ viễn thông VNPT Vinaphone, Công ty cổ phần MISA, Công ty cổ phần Bkav.

Doanh nghiệp cần có phương án triển khai hóa đơn điện tử

Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38, từ 1/7/2022 sẽ bắt buộc mọi tổ chức, cá nhân áp dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, luật cũng khuyến khích doanh nghiệp có điều kiện hạ tầng kỹ thuật sớm triển khai hóa đơn điện tử trước ngày 1/7/2022. Vì vậy cơ quan thuế, tổ chức kinh doanh dịch vụ hóa đơn điện tử và bản thân các doanh nghiệp cần có phương án triển khai một cách cụ thể.

Đối với Bộ Tài chính, cần quy định định dạng mẫu hóa đơn điện tử, áp dụng mã vạch trên hóa đơn để thuận tiện cho việc đọc dữ liệu trên hóa đơn, bên cạnh định dạng xml như hiện nay. Cách làm này sẽ giúp rất nhiều cho doanh nghiệp thuận tiện trong công tác nhập liệu và hạch toán kế toán từ đó giảm chi phí cho doanh nghiệp và chi phí xã hội…

Ông Nguyễn Tiến Trường - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, việc miễn phí phí dịch vụ trong vòng 1 năm và 500 hóa đơn điện tử nằm trong Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025 và được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội giao Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chủ trì triển khai.

Đây là đề án rất thiết thực nhằm khuyến khích doanh nghiệp mới thành lập. Báo cáo cho thấy, trong quý I/2021, TP. Hà Nội ghi nhận 6.885 doanh nghiệp thành lập mới, chủ yếu ở quy mô vừa và nhỏ. Ở giai đoạn đầu thành lập, các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn về công tác quản lý, đặc biệt là việc tiếp cận với các công cụ giúp cho việc chuyển đổi số theo định hướng của Chính phủ.

“Với gói hỗ trợ chữ ký số và hóa đơn điện tử, doanh nghiệp ngay lập tức được trang bị công cụ hiện đại. Điều này vừa giúp thay đổi hoàn toàn cách thức phát hành, quản lý hóa đơn, chữ ký doanh nghiệp so với việc sử dụng hóa đơn giấy, chữ ký tay trước đây, vừa bảo đảm tuân thủ quy định của cơ quan nhà nước” - ông Trường cho hay.

Tại Quảng Ninh, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn, cục thuế cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử.

Ông Cao Ngọc Tuấn - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, mục tiêu của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh là phấn đấu đến hết năm 2021 có 95% số tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử, do đó hiện nay cục thuế đang đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của hóa đơn điện tử và khuyến khích áp dụng.

Cần có sự hỗ trợ của các nhà cung cấp phần mềm

Để khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh sự chủ động vào cuộc của cơ quan thuế, thì cũng cần có sự chung tay, hỗ trợ của các doanh nghiệp cung cấp chữ ký số, cung cấp phần mềm về hóa đơn điện tử.

Ông Nguyễn Văn Được - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kế toán và Tư vấn thuế Trọng Tín cho biết, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cần thông qua ngành Thuế để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp.

“Các doanh nghiệp cung cấp phần mềm cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, cải tiến kỹ thuật cũng như liên kết với các ứng dụng và phần mềm kế toán để giảm bớt quá trình hạch toán kế toán, từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí. Như vậy sẽ khuyến khích doanh nghiệp mua và sử dụng hóa đơn điện tử” - ông Được nói.

Về phía doanh nghiệp, ông Được cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần nhận thức rõ những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì hóa đơn điện tử rất thuận tiện trong việc lập, gửi, lưu trữ, báo cáo… rất thuận lợi trong quản lý kinh doanh.

Luật sư Lê Thị Hồng Vân - Giám đốc Công ty luật TNHH Labor Law cho biết, việc thay đổi thói quen từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử bước đầu có thể có những e ngại vì nhiều người cho rằng sẽ phức tạp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ, không có bộ phận kế toán, hoặc chỉ thuê kế toán theo kỳ kê khai thuế.

Do đó, để khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cung cấp phần mềm cần nhân cơ hội này phối hợp với cơ quan thuế để tuyên truyền, tiếp cận khách hàng. Có cơ chế hỗ trợ về phí dịch vụ, cử bộ phận chăm sóc khách hàng thực hiện hướng dẫn chi tiết cách thức sử dụng hóa đơn, như thế mới có thể tạo được niềm tin cho doanh nghiệp chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.

“Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cùng với việc đầu tư về hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển đổi từ việc sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Bản thân công ty tôi cũng đã áp dụng hóa đơn diện tử từ năm 2019 và thấy rằng rất thuận lợi” - luật sư Lê Thị Hồng Vân nói./.

Nhật Minh