Mỹ đề nghị Trung Quốc mở kho dự trữ để ổn định giá dầu thế giới

Thu Dung (tổng hợp)
Trong cuộc họp trực tuyến hôm 16/11 giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, việc 'giải phóng' kho dự trữ dầu của Trung Quốc đã được nhắc đến khi thảo luận về các vấn đề hợp tác kinh tế.
aa
Giá dầu thế giới chạm mức cao nhất nhiều năm
Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Tập Cận Bình đã có cuộc thảo luận trực tuyến hôm 16/11.

“Một trong những vấn đề cấp bách đối với cả hai bên là cung cấp năng lượng. Hiện tại, bộ phận năng lượng của cả hai nước đang đàm phán chi tiết”, Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Trung Quốc sẵn sàng đón nhận yêu cầu của Mỹ một cách cởi mở nhưng chưa cam kết các biện pháp cụ thể, với lý do cần phải cân nhắc nhu cầu tiêu thụ trong nước - vẫn theo nguồn tin trên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng đã đề cập vấn đề này trong cuộc điện đàm vào 2 ngày trước đó.

Phát biểu trong cuộc điện đàm hôm 16/11, Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng cho biết giới chức nước này sẽ theo dõi chặt chẽ sự thay đổi của thị trường năng lượng quốc tế.

“Chúng ta cần tăng cường quản lý thương mại và dự trữ năng lượng để dẫn dắt và ổn định kỳ vọng của thị trường,” hãng Tân Hoa xã dẫn lời ông Han Zheng cho biết.

Mỹ có trữ lượng dầu mỏ chiến lược lớn nhất thế giới với khoảng 727 triệu thùng. Trong khi đó, Trung Quốc có khoảng 200 triệu thùng. Cho đến nay Trung Quốc cũng là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Các chuyên gia nhận định nếu hai quốc gia chung tay, điều này sẽ có tác động sâu sắc đến giá dầu toàn cầu.

Song bất kể quyết định của Trung Quốc như thế nào, Washington có khả năng sẽ công bố quyết định sớm nhất của mình vào tuần tới rằng họ sẽ mở dần kho dự trữ chiến lược ra thị trường vào đầu năm tới.

Theo Tân Hoa xã hôm 16/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên vận động cộng đồng quốc tế cùng bảo vệ an ninh năng lượng toàn cầu và tăng cường hợp tác khí đốt tự nhiên và năng lượng mới.

“Trung Quốc và Mỹ cần liên lạc với nhau về các chính sách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu và ngăn ngừa rủi ro kinh tế và tài chính.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm