Mỹ đối mặt với nhiều nguy cơ khi nợ công đạt mức kỷ lục 34.500 tỷ USD
Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Arcadia, California, Mỹ.

Thâm hụt ngân sách gia tăng và lãi suất cao có thể gây ra lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tài chính sắp diễn ra ở Mỹ nếu không có các biện pháp đối phó cần thiết.

Nợ công của Mỹ đang ở mức cao nhất từ trước đến nay và dự kiến tiếp tục tăng do thâm hụt ngân sách khổng lồ vượt quá mức tăng trưởng kinh tế của nước này, gây ra lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính tiềm ẩn ở nền kinh tế số 1 thế giới.

Nợ công của Mỹ đã tăng lên mức đáng kinh ngạc, chiếm 122% GDP, so với tỷ lệ tương ứng 87% GDP của Eurozone.

Theo báo cáo Giám sát Tài chính mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), con số này được dự báo sẽ tăng lên 134% GDP vào năm 2029, cho thấy xu hướng nợ ngày càng xấu đi.

Năm 2023, thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ tăng lên 8,8% GDP, từ mức 4,1% GDP vào năm 2022, bất chấp tăng trưởng kinh tế mạnh. Một yếu tố quan trọng khiến thâm hụt ngân sách gia tăng là chi phí trả lãi cao do lãi suất cao.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự kiến chi phí lãi ròng sẽ tăng lên 3,2% GDP, tương đương 951 tỷ USD vào năm 2025.

Cảnh báo của giới chuyên gia Bà Gita Gopinath, nhà kinh tế người Mỹ gốc Ấn Độ, Phó tổng Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF, nhận định trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg rằng: "Mỹ đang duy trì mức thâm hụt thương mại rất lớn đối với một quốc gia có nhu cầu mạnh, và họ vẫn phải giải quyết các vấn đề cuối cùng để giảm lạm phát".

Nhà đầu tư kỳ cựu Phố Wall Ed Yardeni cảnh báo: "Thâm hụt của ngân sách liên bang ngày càng lớn. Nó chưa gây ra hậu quả lớn cho đến nay nhưng có thể điều này sẽ xảy ra vào một ngày nào đó, nếu các nhà đầu tư quyết định không muốn tiếp tục cung cấp vốn".

Tương tự, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio gần đây nhấn mạnh sự cần thiết phải sở hữu "tiền không nợ", ủng hộ vàng như một hàng rào chống lại nợ và lạm phát gia tăng.

Ông David Kelly, chiến lược gia tại JP Morgan Asset Management, chỉ ra rằng để đạt được cân bằng tài khóa sẽ cần phải cắt giảm đáng kể các khoản chi tiêu lớn như quốc phòng, chăm sóc y tế, trợ cấp y tế và an sinh xã hội, đồng thời tăng thuế - một động thái mà dường như cử tri không mấy mặn mà./.