du học sinh

Ảnh T.L minh họa

Đây là thông tin theo số liệu mới nhất từ cuộc khảo sát của HSBC “Giá trị của giáo dục: Những nền tảng cho tương lai”, cho thấy Mỹ là điểm đến được các bậc cha mẹ ưa thích nhất khi họ cân nhắc cho con cái đi du học bậc đại học.

Việt Nam đứng thứ 6 về số du học sinh tại Mỹ

Cuộc khảo sát với sự tham gia của 6.241 bậc cha mẹ ở 15 quốc gia cho thấy gần một nửa số người tham gia khảo sát (48%) xếp Mỹ vào một trong ba điểm đến hàng đầu. Trong số này, chiếm tỷ lệ lớn nhất là các bậc cha mẹ ở Trung Quốc (12%), các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (12%) và Ấn Độ (10%). Khi đưa ra lý do cho sự lựa chọn du học này, đa số cha mẹ (59%) nói rằng đó là vì chất lượng giáo dục tốt hơn và 29% nói rằng vì cơ hội việc làm tốt hơn.

Mặc dù vậy, Mỹ cũng là điểm đến đắt đỏ nhất với học phí đại học trung bình hằng năm lên đến 33.215 đô la Mỹ với sinh viên quốc tế.

Mặc dù không nằm trong danh sách các nước tham gia khảo sát, tại Việt Nam cũng đang diễn ra một xu hướng tương tự khi ngày càng nhiều cha mẹ Việt lựa chọn Mỹ là điểm đến ưa thích cho việc du học của con cái.

Theo thống kê mới nhất của Hệ thống Thông tin về Sinh viên và Khách mời trao đổi (Student and Exchange Visitor Information – SEVIS) (tháng 3/2016), Việt Nam xếp thứ 6 (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi và Canada) trong số 10 quốc gia có số lượng du học sinh cao nhất tại Mỹ, với 29.101 sinh viên đang theo học tại tất cả các bậc học và chương trình đào tạo. Chỉ trong vòng một năm từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016, số lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ đã tăng 11,1%, chỉ đứng sau Ấn Độ (31,1%) thậm chí vượt Trung Quốc (7,9%). Ngoài Mỹ, các nước Úc, Nhật, Canada, Anh và New Zealand cũng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam.

Đức là điểm đến có chất lượng toàn diện

Nhận định về kết quả cuộc khảo sát này, ông Allan Goodman, Chủ tịch kiêm CEO của Viện Giáo dục quốc tế, cho biết: “Sinh viên và cha mẹ của họ lựa chọn Mỹ là điểm đến tốt nhất cho đầu tư giáo dục đại học vì tại đây con họ có thể tiếp cận rất nhiều trường đại học chất lượng và có cơ hội trau dồi các kỹ năng tiếng Anh vốn đóng vai trò rất quan trọng trên thị trường lao động ngày nay. Có khoảng 1 triệu du học sinh tại Mỹ trong năm học 2014/2015, đóng góp khoảng 30,8 tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế Mỹ trong năm học này”.

Ngày nay, trên thế giới có khoảng 4,5 triệu du học sinh bậc đại học và ước tính con số này có thể tăng gấp đôi trong tương lai gần, ước tính đạt khoảng 8 triệu vào năm 2025.

Các bậc cha mẹ cũng xếp hạng các quốc gia mà họ yêu thích dựa trên tổng thể các yếu tố bao gồm chất lượng giáo dục đại học, triển vọng việc làm và chất lượng sống. Với cái nhìn tổng thể này, Đức là quốc gia được xếp hạng cao nhất, kế tiếp là Singapore, Canada và Nhật Bản với số điểm lần lượt là 13,3; 12,95; 12,9 và 12,9 theo thang điểm 15. Mỹ, quốc gia được nhiều cha mẹ lựa chọn cho con cái đi du học đại học nhất, đạt 12,77 điểm.

Đánh giá về điểm số của Đức, ông Allan Goodman cho rằng: “Đức đạt được điểm số cao về chất lượng giáo dục nhờ vào chính sách miễn học phí và chi phí sống vừa phải, tại đây cũng có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Quốc gia này cũng nỗ lực thu hút sinh viên nước ngoài để xây dựng một lực lượng lao động giàu kỹ năng, và rõ ràng là các sinh viên mới tốt nghiệp ở Đức có thể tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm tại đây cũng như các nước Châu Âu khác và trên thế giới”.

Báo cáo Giá trị của Giáo dục - Những nền tảng cho tương lai được công bố tháng 6/2016, thể hiện quan điểm của 6.241 bậc cha mẹ ở 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm: Úc, Canada, Trung Quốc, Ai Cập, Pháp, Hồng Kông, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mexico, Singapore, Đài Loan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Anh và Mỹ.

Học phí trung bình mỗi năm đối với sinh viên quốc tế dựa trên tham khảo bốn ngành học phổ biến nhất mà các bậc cha mẹ cân nhắc nhiều nhất khi cho con đi du học (Ngành Y, Ngành Kỹ thuật, Ngành Kinh doanh, Quản trị và Tài chính, Ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin).

H.Y