Hải quan TP. Hồ Chí Minh

Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương phát biểu tại hội nghị trực tuyến ngành Hải quan. Ảnh: Hải Anh

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách

Theo bà Hương, tính đến ngày 24/12/2014, đơn vị đã thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 86.303 tỷ đồng, đạt hơn 114 % so với chỉ tiêu kế hoạch (vượt hơn 11.500 tỷ đồng) và 101,05% chỉ tiêu phấn đấu (85.400 tỷ đồng).

Đây là kết quả rất có ý nghĩa đối với việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của ngành Hải quan, bởi Hải quan TP. Hồ Chí Minh là đơn vị đóng góp số thu thuế xuất nhập khẩu đứng đầu ngành; kiểm tra, giám sát thông quan lượng hàng hóa chiếm hơn 30% kim ngạch của cả nước.

Tổng thu ngân sách của toàn ngành Hải quan năm 2014 đạt được tính đến 24/12 là 243.809,7 tỷ đồng, bẳng 108% dự toán.

Năm 2014, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh được giao chỉ tiêu thu NSNN là 74.800 tỷ đồng (tăng 3,8% so với chỉ tiêu thu năm 2013). Xác định đây là nhiệm vụ nhiều thách thức, trong bối cảnh nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi, ngay từ đầu năm, đơn vị đã phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị; đồng thời, chỉ đạo các chi cục triển khai nhiều đồng bộ các giải pháp thu ngân sách, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK); chống buôn lậu, gian lận thương mại, thất thu thuế qua áp mã giá hàng hóa.

Trong công tác cải cách hiện đại hóa, cùng với toàn ngành, đơn vị đã triển khai hiệu quả hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS). Tính từ đầu tháng 6/2014, thời điểm triển khai VNACCS/VCIS chính thức đến nay, tại đơn vị đã thu hút gần 30.000 DN tham gia với lượng tờ khai khoảng 5,7 triệu bộ; trung bình giải quyết 8.000 bộ/ngày.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại của đơn vị cũng đạt được kết quả tích cực. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý 3.406 vụ vi phạm pháp luật về hải quan (trị giá hàng hóa 218 tỷ đồng), trong đó, đã triệt phá nhiều vụ vận chuyển hàng cấm, hàng giả nguy hại đến an ninh, sức khỏe người tiêu dùng; phát hiện và xử lý 19 vụ ma túy, thu giữ khoảng 62,6 kg các chất ma túy, gây nghiện…

“Với tiến độ như hiện nay, ước thu của đơn vị đến 30/12/2014 có khả năng đạt 87.500 tỷ đồng, vượt đáng kể so với chỉ tiêu được giao…”, bà Hương cho biết thêm.

Cần sự chung tay của các bộ, ngành

Năm 2015, Hải quan TP. Hồ Chí Minh được giao chỉ tiêu thu ngân sách 90.000 tỷ đồng. “Đây là thách thức rất lớn đối với đơn vị trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, bên cạnh đó nhiều mặt hàng giảm thuế theo lộ trình sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thu ngân sách…”, bà Hương nhận định.

Về giải pháp triển khai nhiệm vụ năm 2015, bà Hương cho hay, đơn vị sẽ tập trung vào các giải pháp cải cách hành chính, rút ngắn thời gian thông quan cho DN; tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình XNK của DN; tăng cường chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại; quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chống tham nhũng trong nội bộ….

Để đẩy nhanh cải cách, giảm thời gian thông quan hàng hóa XNK theo chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, bà Hương cũng đề xuất kiến nghị, tiếp tục được đầu tư trang thiết bị giám sát hải quan; Bộ Tài chính, ngành Hải quan có giải pháp thúc đẩy phát triển đội ngũ đại lý hải quan chuyên nghiệp, thực sự có khả năng giúp DN trong việc hoàn thiện thủ tục hồ sơ, tờ khai XNK, trên cơ sở đó, cơ quan hải quan có thể đẩy nhanh thông quan hàng hóa.

Liên quan đến trách nhiệm các bộ, ngành trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa, bà Hương đề nghị, kết quả đo thời gian thông quan hàng hóa tại TP. Hồ Chí Minh cho thấy, thủ tục hải quan chỉ chiếm 28%/tổng thời gian; hơn 70% thời gian còn lại liên quan đến các bộ quản lý chuyên ngành.

"Đôi khi có lô hàng phải chờ quyết định kiểm tra chất lượng hàng của bộ chuyên ngành kéo dài cả tháng mới có kết quả, gây ách tắc hàng hóa, tạo tâm lý bức xúc trong DN. Hơn nữa có những quy định của các bộ đã gây rất khó cho cơ quan hải quan, đơn cử như việc phải phân biệt than rừng tự nhiên và rừng trồng để áp thuế", bà Hương phát biểu./.

“Rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, rất cần sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành. Có thể thành lập bộ phận kiểm tra chuyên ngành hàng hóa tại cửa khẩu, qua đó có thể ra quyết định nhanh với các lô hàng. …”, bà Hương đề xuất.

Hải Anh