da giày

Ngành da giày phấn đấu đạt trên 20 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021. Ảnh: Q.H

Theo số liệu của Hiệp hội Da giày - túi xách Việt Nam (Lefaso), tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày - túi xách năm 2020 đạt khoảng 19,5 tỷ USD, giảm khoảng 11% so với năm 2019 và kim ngạch xuất khẩu trở về mốc của năm 2018.

Trong đó, hai thị trường lớn nhất là Mỹ và EU chiếm đến 70% tổng sản lượng xuất khẩu của cả ngành là những thị trường chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Cụ thể, không chỉ nhà mua hàng thay đổi phương thức đặt hàng mà nhà cung cấp cũng buộc phải thay đổi năng lực đáp ứng nhu cầu sản xuất, giao hàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải chấp nhận và đáp ứng điều kiện khắc nghiệt hơn như thời gian giao hàng rút ngắn 30%, giá giao hàng lên tàu (FOB) giảm, minh bạch chuỗi cung ứng để người mua kiểm soát chuỗi...

Tuy nhiên, nhờ vào việc kiểm soát dịch bệnh tốt tại Việt Nam và ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, ngành da giày đang dần khôi phục, có những chuyển biến tích cực.

Bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Lefaso chia sẻ, đầu năm 2021, xuất khẩu của ngành da giày đang dần phục hồi, đơn hàng dồi dào về Việt Nam nhờ công tác kiểm soát Covid – 19 trong nước được thực hiện hiệu quả. Đây là tín hiệu đáng mừng cho Việt Nam khi tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu và mở cửa thị trường thông qua các FTA.

Đặc biệt, Hiệp định EVFTA đang là cơ hội lớn để các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường EU. Xu hướng chuyển dịch đơn hàng từ Trung Quốc và một số quốc gia khác về Việt Nam vẫn đang tiếp diễn… Đây là những thuận lợi mà doanh nghiệp cần phải nắm bắt và có kế hoạch kinh doanh cụ thể, bà Xuân cho biết thêm.

Đánh giá về triển vọng chung của ngành hàng trong năm 2021, ông Nguyễn Đức Thuấn - Chủ tịch Lefaso nhận định, hiện ngành da giày đang có những tín hiệu tốt khi nhiều doanh nghiệp đã có đơn hàng cho năm mới. Mục tiêu của ngành trong năm 2021 phải đạt trên 20 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu để bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra trong năm 2020./.

Quang Huy