Liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình dự thảo quyết định hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) năm 2022 trên địa bàn gửi UBND TP. Hồ Chí Minh.

Theo đó, liên sở đề xuất hệ số K năm 2022 sẽ được giữ nguyên như năm 2021. Nếu được thông qua, đây là năm thứ 4 TP. Hồ Chí Minh không thay đổi hệ số điều chỉnh giá đất.

Năm 2022, TP. Hồ Chí Minh sẽ không điều chỉnh tăng hệ số giá đất
Ảnh minh họa: TL

Theo tờ trình, phương pháp định giá đất phải phù hợp thị trường. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình hiện nay, nhất là TP. Hồ Chí Minh vừa trải qua thời gian giãn cách dài vì dịch Covid-19, nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo ra đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất, ảnh hưởng an sinh xã hội.

"Dịch bệnh đã tác động lớn đến kinh tế - xã hội của thành phố và ảnh hưởng trực tiếp các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất. Việc điều chỉnh tăng cục bộ một số khu vực sẽ dẫn đến so bì, khiếu nại của người sử dụng" - tờ trình nêu.

Trước đó, quá trình lấy ý kiến, liên Sở Tài chính – Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra 2 phương án: giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất như năm 2021 và tăng 0,5%.

Trong 27 đơn vị có ý kiến, hầu hết đơn vị liên quan đồng tình phương án 1. Do đó, liên sở đề nghị TP. Hồ Chí Minh chọn phương án giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất cho năm tới.

Trước đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có đề xuất điều chỉnh tăng hệ số K tại một số khu vực tình hình giao dịch bất động sản có nhiều biến động, nhưng giá đất còn thấp so với mặt bằng chung, như tại các huyện: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn và Cần Giờ.

Về đề xuất của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, liên sở cho rằng cơ quan thuế là đơn vị trực tiếp xác định thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn đã có ý kiến như trên nên 2 sở này xin ý kiến của TP. Hồ Chí Minh về đề xuất của cục thuế.

Hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 ở TP. Hồ Chí Minh cao nhất là 2,5 lần so với bảng giá đất UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành ở khu vực I. Hệ số thấp nhất là 1,5 lần ở khu vực V. Đất của hộ gia đình, cá nhân có hệ số 1,5 lần cho tất cả khu vực.

Hệ số điều chỉnh giá đất ở TP. Hồ Chí Minh đang được đánh giá là thấp hơn nhiều so với thị trường.

Đơn cử, theo bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2025 được TP. Hồ Chí Minh ban hành, giá đất tại đường Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (quận 1) là 162 triệu đồng/m2, được nhân với 2,5 lần (hệ số khu vực I), thì giá đất ở 03 tuyến đường này là hơn 405 triệu đồng/m2. Trong khi, giá thị trường hiện khoảng 800 triệu đồng/m2, gấp 2 lần so với giá đất ban hành.

Hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành được dùng để tính giá đất. Mỗi năm hệ số này thay đổi phù hợp điều kiện phát triển địa phương. Người được công nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng ngoài hạn mức phải đóng tiền theo hệ số điều chỉnh hàng năm.../.