SXKD

Vấn đề vốn bao giờ cũng là mối quan tâm của các DN và nó càng đặc biệt quan trọng hơn trong bối cảnh lạm phát hiện nay. Ảnh: TLĐT

Trong nửa cuối năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép nhiều ngân hàng thương mại nới giới hạn tăng trưởng tín dụng, phổ biến từ 12 - 15% lên 20%. Cùng với đó, các chính sách tiền tệ nhằm đẩy mạnh cho vay, tăng cường nguồn vốn tín dụng thúc đẩy sức sản xuất cho nền kinh tế đã được phát đi và đưa vào thực tiễn.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 12/12/2013, tăng trưởng tín dụng ở mức 8,83%. Trước đó, bước vào năm 2013, Ngân hàng Nhà nước xác định chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 12%. Con số này cao hơn mức thực hiện 8,91% năm 2012, hàm ý hoạt động cho vay của các nhà băng sẽ tốt hơn, DN sẽ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng tốt hơn trong những tháng đầu năm 2014.

Tuy nhiên, trong bối cảnh suy giảm kinh tế của thế giới và trong nước, hàng tồn kho của doanh nghiệp tăng cao, nợ đọng kéo dài, dẫn đến sụt giảm vòng quay đồng vốn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Hoạt động của doanh nghiệp cũng bị “nghẽn” theo.

Vấn đề vốn bao giờ cũng là mối quan tâm của các DN và nó càng đặc biệt quan trọng hơn trong bối cảnh lạm phát hiện nay. Có nhiều nguyên nhân khiến cho DN khó vay vốn của NH nhưng nguyên nhân căn bản là do các DNVVN chưa đáp ứng đủ điều kiện để các NH cho vay như việc lập kế hoạch kinh doanh, tài sản đảm bảo, cân đối tài chính của DN…

Để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng nhìn nhận những khó khăn thách thức và tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay Ngân hàng, ngày hôm nay, trong khuôn khổ Dự án “ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Thời báo tài chính Việt Nam tổ chức Hội thảo – Tọa đàm: “Ngân hàng đẩy tăng trưởng tín dụng và cơ hội của doanh nghiệp năm 2014”.

Đây là một nhịp cầu nhằm tìm kiếm các thông tin từ các nhà quản lý, các chuyên gia, nhằm chia sẻ những thông tin mới nhất trong chính sách cho vay của Nhà nước, tư vấn cho doanh nghiệp về các kỹ năng, phương thức cần thiết để có thể tiếp cận nguồn tín dụng ngân hàng thuận lợi hơn…

Sự kiện này có sự tham dự và thuyết trình của đại diện Ngân hàng Nhà nước, đại diện VCCI, hàng trăm đại diện các doanh nghiệp hội viên VCCI và đặc biệt có sự tham gia diễn thuyết, trao đổi chia sẻ thông tin đến từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và hoạt động doanh nghiệp như ông Cao Sỹ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam, nguyên Thống đốc NHNN; Ông Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Ngân hàng TP. HCM...

Tại buổi hội thảo – tòa đàm này, bên cạnh các bài thuyết trình, giới thiệu gợi mở về những chính sách mới của Ngân hàng Nhà nước trong vấn đề điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn thúc đẩy năng lực sản xuất kinh doanh cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp… còn có phần tọa đàm mở, tạo một diễn đàn hỏi – đáp, chia sẻ thông tin giữa các chuyên gia, nhà quản lý với giới doanh nghiệp và truyền thông, xung quanh những khó khăn hiện tại, cũng như gợi mở các giải pháp cách thức tháo gỡ khó trong vấn đề tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp trong năm 2014.

Ban Tổ chức cho biết, sẽ mở cửa miễn phí mời các đại diện doanh nghiệp, giới truyền thông và những ai quan tâm tới tham dự sự kiện này./.

M.A