Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, trên cơ sở mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022, tiếp tục bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước vẫn muốn lãi suất cho vay giảm tiếp trong năm 2022
Ngân hàng Nhà nước vẫn muốn lãi suất cho vay giảm tiếp trong năm 2022
Vẫn giữ lãi suất 4,8% cho vay hỗ trợ nhà ở từ nguồn tái cấp vốn Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đáp ứng vốn cho lưu thông nông sản Ngân hàng Nhà nước sẽ công khai kết quả giảm lãi suất của từng ngân hàng

Theo đó, chính sách tiền tệ cũng thực thi trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, thích ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước.

Riêng về mục tiêu liên quan đến điều hành lãi suất năm 2022, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, quan điểm điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước vẫn chủ trương khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Về áp lực tăng lãi suất từ diễn biến tài chính - tiền tệ quốc tế, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, quan sát diễn biến các ngân hàng trung ương thế giới đang có động thái tăng lãi suất. Riêng Cục Dự trữ liên bang Mỹ cũng đã đưa ra kế hoạch tăng 3 đợt lãi suất trong năm 2022.

Theo dõi động thái của các nước trong năm 2021, nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Nhà nước cho biết đã quan sát thấy có 118 lượt tăng lãi suất và chỉ có 6 lượt giảm lãi suất.

Động thái chung cho thấy là các nước có xu hướng tăng lãi suất là chủ đạo và điều này cũng đang gây áp lực lên các quốc gia phát triển, trong đó có Việt Nam. Do đó, việc duy trì lãi ổn định trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thế giới tăng hiện nay cũng đã là áp lực rất lớn.

Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nhà nước vẫn cho biết: “Mong mỏi của người dân và doanh nghiệp về việc giảm lãi suất cho vay là chính đáng nên Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nếu có thể”.