Ngày 16/5: Giá tiêu, cao su và cà phê đồng loạt tăng
Giá tiêu hôm nay tăng 500 - 1.000 đồng/kg tại các tỉnh thành. Ảnh tư liệu

Giá tiêu trong nước tăng lên mức cao nhất 104.000 đồng/kg

Theo khảo sát, giá tiêu hôm nay tăng 500 - 1.000 đồng/kg tại các tỉnh thành.

Cụ thể, tỉnh Đắk Nông tăng 500 đồng/kg lên 103.500 đồng/kg. Sau khi tăng 1.000 đồng/kg, thương lái tại Gia Lai, Bình Phước và Đồng Nai đang cùng giao dịch hồ tiêu ở mức 103.000 đồng/kg. Mức giá thu mua cao nhất được ghi nhận tại Đắk Lắk và Bà Rịa - Vũng Tàu là 104.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg.

Trên thị trường thế giới thế giới, giá giao dịch tiêu đen Lampung (Indonesia) giảm 0,31%, giá thu mua tiêu đen Brazil ASTA 570 tăng 2% và giá tiêu đen Kuching (Malaysia) ASTA duy trì ổn định so với ngày 14/5; giá thu mua tiêu trắng Muntok giảm 0,31%, còn giá tiêu trắng Malaysia ASTA không có điều chỉnh mới.

Hoạt động tiêu thụ tiêu của Việt Nam vẫn đang duy trì ổn định trong khi giá bán vẫn trong xu hướng tăng. Theo số liệu từ Hiệp hội và Cây gia Vị Việt Nam (VPSA), lượng tiêu xuất khẩu trong tháng 4 tương đương với tháng 3 và cùng kỳ năm ngoái, khoảng 26.000 tấn.

Giá tiêu xuất khẩu trung bình ở mức 4.437 USD/tấn, mức cao nhất kể tháng 5/2022, đồng thời đánh dấu chuỗi 11 tháng tăng liên tiếp.

Trong báo cáo mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dự báo các tháng còn lại quý II/2024, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sẽ tăng trưởng khả quan nhờ nhu cầu tăng trở lại từ các thị trường khu vực châu Âu, châu Mỹ.

Cơ quan này nhận định nhìn chung, thị trường hạt tiêu thế giới đã xuất hiện tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm 2024. Ngoài nhu cầu tiêu thụ tăng thì việc giá hạt tiêu duy trì ở mức cao cũng sẽ tác động tích cực lên ngành hạt tiêu Việt Nam.

Cập nhật giá cao su

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su giao kỳ hạn tháng 5/2024 tăng 0,79% lên mức 316 yen/kg tại thời điểm khảo sát vào lúc 6h ngày 16/5 (giờ Việt Nam).

Trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su RSS3 giao kỳ hạn tháng 5/2024 duy trì ổn định ở mức 13.845 Nhân dân tệ/tấn.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dự báo năm 2024 tiếp tục là một năm có nhiều khó khăn, thách thức trên thị trường quốc tế, nhu cầu Trung Quốc - thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất của Việt Nam vẫn là yếu tố chủ chốt tác động đến hoạt động xuất khẩu cao su của Việt Nam. Thêm vào đó, những thay đổi bất lợi về thời tiết, thị trường, giá cao su sẽ biến động khó lường.

Hiện giá cao su tự nhiên đang tăng lên mức cao nhất trong 7 năm qua do nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc, cùng với sản lượng kém ở Thái Lan và Indonesia. Giá cao su xuất khẩu của Việt Nam cũng tăng cao, mở ra triển vọng khả quan cho ngành cao su Việt Nam.

Giá cà phê Robusta và Arabica cùng đảo chiều tăng

Theo ghi nhận mới nhất, giá cà phê trên thị trường thế giới tăng trở lại trên cả hai sàn giao dịch

Cụ thể, giá cà phê trực tuyến Robusta tại London giao tháng 7/2024 được ghi nhận tại mức 3.451 USD/tấn sau khi tăng 0,52%.

Giá cà phê Arabica giao tháng 7/2024 tại New York ở mức 200,95 UScent/pound sau khi tăng 0,05%.

Giá cà phê phục hồi sau mức giảm ban đầu và kết thúc ở mức cao vừa phải do chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần.

Theo Tổ chức Cà phê thế giới (ICO), trong tháng 4 giá cà phê đạt mức cao kỷ lục và đạt mức cao nhất trong 45 năm qua, nguyên nhân do lo ngại về tình trạng mất mùa ở Việt Nam - nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó thị trường cũng có thông tin tiêu cực cho giá từ báo cáo ngày 13/5 của Cercafe cho thấy xuất khẩu cà phê nhân trong tháng 4 của Brazil đã tăng 61% so với cùng kỳ lên 3,9 triệu bao.

Dự trữ cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã tăng 9.852 bao vào ngày hôm qua, đạt mức tồn kho 721.723 bao.

Có thể sự tiến triển của vụ cà phê năm 2024 của Brazil sẽ làm giá tăng thêm, đồng thời tăng áp lực tiêu cực lên thị trường, như đã xảy ra vào đầu mùa vụ năm ngoái. Tuy nhiên, khối lượng bán hàng tốt trong những tuần gần đây, với sự tham gia tích cực của các nhà sản xuất vào thời điểm giá tăng, đã giúp giảm bớt rủi ro khi vụ mùa đến. Mặc dù giá trị hiện nay thấp hơn mức 1.300 BRL/bao đạt được vào giữa tháng 4, nhưng thị trường vẫn ở trong một khu vực rất thuận lợi cho người bán.

Giá cà phê đã có những phiên trồi sụt thất thường, tuy nhiên hiện vẫn đi theo xu hướng giảm bởi những đợt thanh lý vị thế của những nguồn quỹ và nhà đầu cơ, họ đã mua khi giá còn thấp. Tuy nhiên, thời điểm mùa đông của Brazil đang đến gần cũng đã góp phần kìm hãm sức bán thanh lý từ giới này./.