Ngày 29/2: Giá dầu thô và gas tiếp đà giảm trong phiên giao dịch sáng nay
Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng ngày 29/2. Ảnh: T.L

Giá dầu thô tiếp đà giảm nhẹ

Giá dầu thô Mỹ tăng - giảm trái chiều trong phiên giao dịch ngày 28/2 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ vững lập trường hạ lãi suất trong tương lai gần, trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ ngày càng lớn đã gây thêm áp lực.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,04% lên 83,68 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,42% xuống 78,54 USD. Cả hai loại dầu đã mất hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 29/2, giá dầu thô Mỹ tiếp tục giảm. Tại thời điểm 7h29 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent ổn định ở 81,85 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 0,55% xuống 78,11 USD/thùng.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h29 ngày 29/2/2024

Ngày 29/2: Giá dầu thô và gas tiếp đà giảm trong phiên giao dịch sáng nay

Giá gas giảm 0,43%

Mở cửa phiên giao dịch sáng 29/2, giá gas tại thị trường thế giới giảm 0,43% xuống mức 1,86 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024.

Giá khí đốt bán theo tiêu chuẩn châu Âu vẫn duy trì ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm, chủ yếu do nhu cầu giảm và tồn kho cao hơn so với dự báo, trong khi thời tiết lạnh và sản lượng năng lượng tái tạo giảm.

Engie's EnergyScan cho biết, giá khí đốt giao ngay tại châu Âu có thể giảm xuống mức tối thiểu, khoảng 19,98 euro/MWh, tuy nhiên, giá vẫn có thể phục hồi.

Theo Tom Marzec-Manser, người đứng đầu phân tích khí đốt toàn cầu tại ICIS, nhu cầu khí đốt toàn cầu có thể vẫn sẽ cao hơn nguồn cung cho đến khi các dự án sản xuất LNG mới từ Qatar và Mỹ bắt đầu hoạt động vào năm 2026.

Dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy các cửa hàng gas của châu Âu đã đầy 73%. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán rằng nhiệt độ lạnh hơn sẽ quay trở lại từ cuối tuần này và ngăn giá giảm xuống dưới 25 euro/MWh.

Trong một diễn biến khác, giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm do nhu cầu yếu ở cả châu Á và châu Âu tạo áp lực giảm giá. Giá LNG giao ngay tại châu Á đã giảm gần 30% kể từ đầu năm do nhu cầu suy giảm và dồi dào tồn kho ở cả Đông Á và châu Âu.

Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã giảm xuống dưới 10 USD/mmBTU lần đầu tiên sau gần 8 tháng, do sự dồi dào của tồn kho và thời tiết ôn hòa đã làm giảm căng thẳng địa chính trị ở Biển Đỏ.

Nhu cầu LNG dự kiến tăng 1,5% trong năm nay và có thể lên đến 22% vào năm 2050. GECF cảnh báo về khả năng giá LNG giao ngay sẽ tăng cao kỷ lục và biến động mạnh ở cả thị trường châu Âu và châu Á./.