Chú thích ảnh
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm lưu động trên Quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Cuộc thăm dò mới được thực hiện bởi hãng tin AP và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng NORC cho thấy, chỉ 37% trong số những người được khảo sát coi COVID-19 là một trong năm ưu tiên hàng đầu của họ đối với các chính sách của chính phủ trong năm nay, giảm so với mức 53% vào năm 2021.

Mặc dù lo ngại về nền kinh tế không thay đổi nhiều so với năm ngoái, với 68%, đây vẫn là một trong năm vấn đề hàng đầu của người dân Mỹ trong năm 2022, trong bối cảnh lạm phát đã tăng rất mạnh trong cùng kỳ, từ khoảng 1% lên 14%.

Tính đến tháng 11/2021, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6,8% so với năm trước, mức cao nhất trong 39 năm qua, theo AP. Giá cả tăng mạnh tương ứng với sự gia tăng số lượng người Mỹ coi chi phí sinh hoạt và chi tiêu hộ gia đình là ưu tiên chính của chính phủ. Tỉ lệ người lo ngại vấn đề này là 24% trong cuộc thăm dò nói trên so với chỉ 12% của năm ngoái.

Cuộc khảo sát tiến hành với 1.089 người và được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 7/12/2021 sau khi bùng phát làn sóng gia tăng lây nhiễm do biến thể Omicron. Kết quả cho thấy mối quan tâm về SARS-CoV-2 đã giảm xuống ngay cả khi 'biến thể đáng lo ngại' mới nhất được Tổ chức Y tế Thế giới xác định đã nhanh chóng càn quét khắp nước Mỹ và các quốc gia trên thế giới.

Trong các cuộc phỏng vấn tiếp theo, nhiều người trong số những người đã được khảo sát cho biết, những tin tức gần đây hơn về Omicron không làm thay đổi ý kiến của họ về đại dịch.