Nhat Ban: BoJ bat dau mua lai trai phieu de kiem che da tang lai suat hinh anh 1
Ảnh minh họa.

Theo chương trình này, BoJ sẽ mua lại một khối lượng không hạn chế trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) kỳ hạn 10 năm với lãi suất 0,25%.

Chương trình này được thực hiện sau khi lợi suất trái phiếu JGB kỳ hạn 10 năm tăng lên 0,23% vào cuối tuần trước, cao nhất kể từ năm 2016 và gần với mức giới hạn ngầm 0,25% mà BoJ đã đặt ra xung quanh mục tiêu 0%.

Bình luận về động thái này của BoJ, ông Masahiro Ichikawa, Chiến lược gia thị trường tại công ty Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho rằng, BoJ đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các thị trường về quyết tâm kiềm chế lợi suất trái phiếu tăng vượt ngưỡng 0,25%.

Mặc dù vậy, không ít chuyên gia đã bày tỏ nghi ngờ về tính hiệu quả của kế hoạch mua vào trái phiếu chính phủ của BoJ.

Cùng chung nhận định đó, bà Naomi Muguruma, chuyên gia kinh tế tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities cho rằng, BoJ đã đưa ra thông báo trên như một biện pháp phòng ngừa để tránh việc lợi suất trái phiếu tăng đột biến vào tuần tới sau kỳ nghỉ kéo dài ba ngày ở Nhật Bản.

Trong chính sách kiểm soát đường cong lợi suất trái phiếu, BoJ cam kết giới hạn lợi suất JGB kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0% để duy trì lãi suất tín dụng ở mức thấp và kích thích nền kinh tế. Trong đợt đánh giá chính sách tiền tệ vào tháng 3/2021, BoJ đã khẳng định rằng ngân hàng trung ương này sẽ cho phép lợi tức JGB kỳ hạn 10 năm thay đổi trong biên độ 25 điểm cơ bản so với mức chuẩn 0%./.