Ông Abe sẽ không có nhiều lựa chọn bởi việc trì hoãn tăng thuế là quá mạo hiểm với nền kinh tế.- Ảnh: CBA

Hơn 2/3 các chuyên gia trong một khảo sát của Bloomberg cho rằng, sự hoãn tăng thuế sẽ có tác động lớn và tiêu cực lên thị trường tài chính Nhật Bản. Với việc giảm 10%, vốn hóa thị trường chứng khoán Nhật Bản sẽ bốc hơi 418 tỷ USD.

Trong khi đó, nhà kinh tế học Daiju Aoki của tập đoàn tài chính UBS AG dự đoán một cuộc bán tháo mạnh sẽ làm chỉ số Nikkei 225 giảm 12%.

Nếu thủ tướng Shinzo Abe quyết định tăng thuế, tình hình nợ công vượt ngưỡng 10.000 tỷ USD sẽ được cải thiện và niềm tin vào trái phiếu Nhật Bản sẽ được hồi phục, mặc dù gánh nặng lương thấp và giá tiêu dùng leo thang vẫn đang diễn tiến xấu.

Một quan chức cũ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản cho rằng, ông Abe sẽ không có nhiều lựa chọn bởi việc trì hoãn tăng thuế là quá mạo hiểm với nền kinh tế.

Năm ngoái, chính phủ Nhật Bản ban hành một đạo luật cho phép ông Abe được tăng thuế từ 5% lên 8% vào tháng Tư năm 2014 và 10% vào năm 2015, hoặc giữ nguyên mức thuế hiện tại nếu ông cảm thấy rằng nền kinh tế Nhật Bản chưa đủ mạnh để chịu mức tăng thuế này.

Quyết định của ông Abe được coi là một bước thử nghiệm xem những gì ông đã cam kết để kiềm chế nợ công sẽ được thực hiện ra sao. Nếu ông Abe tạm hoãn tăng thu thuế, các cú sốc đối với thị trường có thể khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm và đồng yên tăng mạnh trong khi giá cố phiếu thiệt hại nặng nề.

Nhà phân tích chiến lược Masaaki Yamaguchi tại công ty chứng khoán Nomura Holdings cho biết, lãi suất trái phiếu sẽ tăng một cách tiêu cực, tác động xấu đến thị trường chứng khoán.

Trì hoãn việc tăng thuế bán hàng sẽ gây khó khăn cho ngân hàng trung ương trong việc gom trái phiếu, trong bối cảnh các chính sách củng cố tài chính chưa lấy được lòng tin của nhà đầu tư.

Nếu bản thân ông Abe quyết định hoãn tăng thu thuế, phiên họp Nghị viện sắp tới sẽ tập trung vào vấn đề này mà quên đi những tranh luận về chiến lược tăng trưởng kinh tế và khiến cho thị trường hỗn loạn. Chỉ số Nikkei thậm chí có thể giảm tới 16%.

Standard&Poor’s cũng cho rằng, Nhật Bản nên tăng thuế bán hàng. Điều đó là phù hợp với quyết định của nghị viện đã đưa ra năm ngoái.

Ngọc Nguyễn (Theo Bloomberg)