tuyết rơi

Nhật Bản tiếp tục đón đợt tuyết dày trong những ngày đầu năm mới (Ảnh: NHK)

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã kêu gọi người dân thận trọng trước nguy cơ lở tuyết, gió mạnh, cảnh báo rằng tuyết rơi dày có thể tiếp tục trong cả ngày 3/1 và mang theo gió mạnh.

Trước đó trong ngày đầu tiên của năm mới, lớp tuyết dày tới trên 1 mét đã được ghi nhận ở tỉnh Otari và Nagano.

Trong vòng 24 giờ kể từ 6 giờ chiều ngày 1/1, lượng tuyết rơi được ước tính khoảng 80 cm tại khu vực Hokuriku nằm trên bờ biển Nhật Bản, 60 cm ở khu vực Kinki xung quanh Osaka, 50 cm tại các khu vực bị ảnh hưởng còn lại từ khu vực Tohoku ở đông bắc Chugoku, miền tây Nhật Bản.

Tuyết rơi mạnh đã khiến giới chức Nhật Bản buộc phải đóng cửa một số tuyến đường cao tốc ở trong và ngoài Kyoto và một số chuyến bay nội địa từ sân bay Itami ở Osaka bị hủy bỏ.

Giao thông trên đường cao tốc Meihan nối tỉnh Mie và Nara đã bị gián đoạn do tuyết rơi, khiến hàng trăm chiếc xe bị mắc kẹt. Công nhân đã phải nỗ lực dọn tuyết trong đêm khuya để các phương tiện có thể lưu thông bình thường.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng cảnh báo, gió mạnh có thể gây ra những đợt sóng cao tới 6 mét tại các đảo Izu và Ogasawara phía nam Tokyo.

Mùa đông năm nay, Nhật Bản đã hứng chịu nhiều đợt giá rét khắc nghiệt. Vào trung tuần tháng 12 vừa qua, hàng chục người đã thiệt mạng do tuyết rơi dày và nhiệt độ xuống thấp. Các nạn nhân chủ yếu là người già, một số trường hợp thiệt mạng do những va chạm giao thông trên đường do băng tuyết trơn trượt./.

Theo CPV